Thứ Ba, 28/03/2023, 10:06
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành công nghiệp đào bitcoin và điện hạt nhân hợp tác để cứu nhau

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Gần đây tại Mỹ, các công ty khai thác tiền kỹ thuật số bitcoin đã ký kết thỏa thuận với các công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân để sử dụng nguồn năng lượng không phát thải carbon cho hệ thống máy đào của họ, tránh các chỉ trích ngày càng gia tăng cho rằng họ đang gây ô nhiễm môi trường do sử dụng các nhiên hóa thạch để đào bitcoin.

Các công ty điện hạt nhân ở Mỹ đang tìm thấy khách hàng mới đến từ ngành công nghiệp đào bitcoin. Đồ họa: thenewscrypto

Ngành khai thác bitcoin bắt đầu ‘bén duyên’ với điện hạt nhân

Sự hợp tác này có thể giải quyết những vấn đề quan trọng mà mỗi bên đang đối mặt. Các công ty đào bitcoin muốn có nguồn điện ổn định và không phát thải carbon, trong khi đó, các nhà máy điện hạt nhân cần khách hàng mới khi đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nguồn năng lượng rẻ hơn, bao gồm điện gió và mặt trời.

Hồi tháng 8, Công ty năng lượng Talen Energy (Mỹ) thông báo thành lập liên doanh đào bitcoin với TeraWulf, một công ty có trụ sở ở bang Maryland, đang xây dựng một cơ sở đào bitcoin có diện tích rộng 4 sân bóng đá ngay sát nhà máy điện hạt nhân Susquehanna của Talen Energy ở bang Pennsylvania .

Trước đó một tháng, Công ty năng lượng hạt nhân Energy Harbor cũng ký kết hợp đồng có thời hạn 5 năm để cung cấp điện hạt nhân cho trung tâm đào bitcoin của Công ty Standard Power ở bang Ohio bắt đầu từ tháng 12-2021.

“Chúng tôi đang phát triển nhu cầu gần nhà máy điện hạt nhân hiện tại của chúng tôi”,  Alex Hernandez, Chủ tịch Talen Energy, nói.

Các dự án điện hạt nhân mới ở Mỹ cũng đang nhắm tới các khách hàng là các công ty đào bitcoin. Công ty khởi nghiệp Oklo ở Thung lũng Silicon đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân có thể vận hành bằng nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Mới đây, Oklo đã ký thỏa thuận thời hạn 20 năm để cung cấp điện hạt nhân cho Compass Mining,  một công ty đào bitcoin và cung cấp phần cứng đào bitcoin, có trụ sở Delaware.

Thỏa thuận hợp tác giữa Compass Mining với Công ty khởi nghiệp Oklo không đặt ra mức giá cố định cho điện hạt nhân, nhưng Whit Gibbs, Giám đốc điều hành của Compass Mining, cho biết ông tin tưởng rằng hai bên sẽ nhất trí được  một mức giá cho phép khai thác bitcoin có lãi.

Sean Lawrie, đối tác ở Công ty tư vấn cho biết ScottMadden, cho biết hai ngành công nghiệp đào bitcoin và điện hạt nhân có thể hỗ trợ để giải quyết các khó khăn của nhau

Giúp tránh các chỉ trích môi trường

Đào bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Để được thưởng nhiều bitcoin, các máy đào phải giải quyết các thuật toán ngày càng phức tạp và điều này có nghĩa là chúng cần sử dụng nhiều năng lực điện toán và nhiều điện hơn.

Cách đây một thập kỷ, chỉ cần có một máy tính để bàn là mọi người có thể đào bitcoin nhưng khi giá bitcoin tăng phi mã và nguồn cung của nó bị hạn chế, các công ty buộc phải chạy đua cạnh tranh khai thác. Cách để tăng khả năng giải quyết các thuật toán là phải sử dụng nhiều máy đào với công suất cao.

“Trọng tâm của việc đào bitcoin là năng lượng và hạ tầng năng lượng”, Paul Prager, Giám đốc điều hành TeraWulf, nói.

Sự phát triển nhanh chóng của các cơ sở khai thác bitcoin với quy mô khổng lồ vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động bảo vệ môi trường cho rằng việc sử dụng ngày càng nhiều điện từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch để đào đồng tiền kỹ thuật số này có thể gây lãng phí tài nguyên và làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu. Một dòng tweet của Giám đốc điều hành hãng xe Tesla, Elon Musk hồi tháng 5, bày tỏ lo ngại về tác động môi trường của các hoạt động khai thác bitcoin đã khiến giá bitcoin giảm trong thời gian ngắn.

Đối với những công ty đào bitcoin, mối quan hệ hợp tác với các công ty điện hạt nhân cho phép họ quảng bá các dự án của họ sử dụng nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Maxim Serezhin, Giám đốc điều hành Standard Power, công ty đang xây dựng một cơ sở khai thác bitcoin bằng năng lượng hạt nhân tại một nhà máy giấy cũ ở Coshocton, Ohio, cho biết: “Sự hợp tác đó tạo ra sự khác biệt lớn đối với chúng tôi”.

Tại TP Miami, Thị trưởng Francis Suarez đã giới thiệu quê hương của mình như một điểm đến cho các công ty khai thác, các sàn giao dịch và các công ty đầu tư tiền kỹ thuật số. Một phần trong lời quảng bá của ông là thành phố Miami có một nhà máy điện hạt nhân thuộc sở hữu của Florida Power & Light Co., công ty con của NextEra Energy.

Ông Suarez cho biết nhiều quan ngại về môi trường, xã hội trong việc khai thác bitcoin là do thực tế là đồng tiền kỹ thuật số được đào nhiều ở những nước sử dụng nhiệt điện than.

Ngành điện hạt nhân tìm thấy hướng kinh doanh mới

Năng lượng hạt nhân đã đánh mất đi sự ủng hộ của công chúng sau những tai nạn như sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2011 ở Nhật Bản do thảm họa động đất sóng thần. Các công ty điện hạt nhân của Mỹ giờ đây phải chật vật cạnh tranh với các nguồn năng lượng khác để sinh tồn.

Các nhà máy hạt nhân cung cấp nguồn điện ổn định, không phát thải carbon, nhưng cũng giống như các nhà máy nhiệt điện than, chúng đang đối mặt với thách thức trên các thị trường điện bán sỉ do vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ điện gió, mặt trời và khí đốt tự nhiên.

Travis Miller, nhà chiến lược năng lượng ở Công ty Morningstar, nói: “Họ vẫn kiếm được tiền bởi vì vẫn đang hoạt động, nhưng rất khó để họ có thể thu hồi được lợi tức tương xứng cho các khoản đầu tư lớn cho hoạt động bảo trì của họ”.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ đã ngừng hoạt động bao gồm nhà máy Indian Point bên ngoài thành phố New York, trước đây thuộc sở hữu của Công ty Entergy. Cục Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết với các nhà máy điện hạt nhân đóng cửa đóng cửa với tốc độ nhanh hơn các dự án mới, tỉ trọng điện hạt nhân trong cơ cấu sản lượng điện của Mỹ sẽ giảm trong những năm tới.

Hồi tháng 6, Công ty điện hạt nhân Exelon, cho biết sẽ đóng cửa 2 trong số 3 nhà máy hạt nhân ở Illinois do không bán được điện trong cuộc đấu giá bán sĩ  sản lượng điện gần đây nhất cho PJM Interconnection, công ty dịch vụ điện lực đang quản lý một thị trường phục vụ 13 tiểu bang và  thủ đô Washington, D.C. Điều đó đã khiến các nhà lập pháp ở bang Illinois thông qua một gói cứu trợ trong tháng này để duy trì các nhà máy hoạt động.

Alex Hernandez, Chủ tịch Talen Energy, nói rằng công ty ông nhận thấy liên doanh liên doanh đào bitcoin với TeraWulf là một hướng đi mới quan trọng liên quan đến kế hoạch xây dựng mảng kinh doanh hạ tầng số hóa không phát thải carbon.

Talen Energy đang chuẩn bị xây dựng một trung tâm dữ liệu gần nhà máy điện hạt nhân Susquehanna. Hôm 21-9, công ty này cho biết đã huy động được thêm 175 triệu đô la cho các dự án này.

Bill Dugan, Giám đốc Công ty tư vấn năng lượngCustomized Energy Solutions, cho rằng dù dự kiến ​​sẽ có nhiều thỏa thuận hợp tác mới giữa các công ty điện hạt nhân và đào bitcoin nhưng chúng sẽ không có quy mô đủ lớn hoặc tiến hành đủ nhanh để cứu các nhà máy điện hạt nhân đang cận kề nguy cơ đóng cửa.

Theo WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới