Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ có dấu hiệu chạm đỉnh

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cơn bùng nổ của ngành công nghiệp dầu đá phiến dầu trong thập niên qua, vốn đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới hiện đang suy yếu. Điều này báo hiệu kỷ nguyên tăng trưởng của ngành này gần đạt đến mức đỉnh điểm.

Một giàn khoan dầu đá phiến ở lưu vực Permian thuộc bang Texas, Mỹ. Ảnh: Getty

Sản lượng của các giếng dầu đá phiến suy yếu

Năm ngoái, các công ty dầu đá phiến của Mỹ tìm thấy ít giếng dầu sản lượng lớn ở lưu vực Permian, khu vực khai thác dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ, nằm giữa bang Texas và New Mexico. Đó dấu hiệu mới nhất cho thấy những công ty này đã tận dụng gần hết danh mục các giếng dầu tốt. Những giếng lớn nhất và hiệu quả nhất của các công ty dầu đá phiến cũng đang sản xuất ít dầu hơn, sản lượng đã tiến đến mức bão hòa và có thể suy giảm sau đó.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích FLOW Partners, sản lượng của 10% giếng dầu tốt nhất ở bồn chảo Delaware thuộc lưu vực Permian trong năm ngoái thấp hơn trung bình 15% so năm 2017. Tính trung bình, mỗi giếng dầu ở đây sản xuất ít hơn 6% so với năm trước.

Các công ty năng lượng như Chevron Corp. và Devon Energy Corp. xem các giếng dầu ở Permian đóng vai trò trung tâm trong các kế hoạch tương lai. Năm ngoái, ​​các giếng tốt nhất sản xuất ít dầu thô so với năm trước đó.

Chevron là một trong những công ty có số lượng giếng dầu lớn nhất ở Permian đang sở hữu các giếng có năng suất cao nhất ở hạt Culberson, Texas nhưng hiện tại,sản lượng của các giếng mới tại đây đang suy giảm.

Theo ước tính của FLOW Partners, các giếng mà Chevron đưa vào hoạt động ở hạt Culberson hồi năm ngoái sẽ sản xuất dầu ít hơn 42% so với các giếng bắt đầu khai thác vào năm 2018. Theo dữ liệu của Công ty dữ liệu Novi Labs, 10% giếng dầu tốt nhất mà Chevron đưa vào hoạt động ở bồn chảo Delaware trong năm ngoái có năng suất trung bình thấp hơn khoảng 25% so với các giếng vận hành vào năm trước.

Tình trạng suy giảm sản lượng ở các giếng dầu đá phiến tốt nhất của Mỹ chắc chắn sẽ tác động đến thị trường dầu thô toàn cầu. Nhiều năm trước đây, thế giới có thể dựa vào sản lượng dầu đá phiến tăng nhanh của Mỹ để giảm bớt tác động của tình trạng gián đoạn nguồn cung và nhu cầu gia tăng.

Các lãnh đạo ngành dầu mỏ cảnh báo, nếu không có những tiến bộ về công nghệ hoặc thành công trong hoạt động thăm dò, các công ty dầu mỏ của Mỹ sẽ phải tận dụng các giếng dầu chất lượng thấp hơn, có chi phí đầu tư cao hơn. Điều này cũng có nghĩa là giá dầu cần phải tăng cao hơn để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư.

Trung Đông có thể quay trở lại chi phối thị trường dầu

Sản lượng dầu ở Mỹ đã tăng từ khoảng 7,2 triệu thùng/ngày từ cách đây một thập niên, lên mức khoảng 13 triệu thùng/ngày trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sản lượng năm ngoái chỉ bằng 1/3 tốc độ trung bình hàng năm được ghi nhận trong thời kỳ hoàng kim của dầu đá phiến từ năm 2017 đến năm 2019 và vẫn chưa bắt kịp mức trước đại dịch.

Sản lượng tăng trưởng chậm chủ yếu là do áp lực của nhà đầu tư buộc các công ty phải cắt giảm chi tiêu và hạn chế tăng trưởng để tạo ra lợi nhuận cao hơn. Đồng thời, sản lượng dầu thấp hơn ở bồn chảo Delaware cũng là một phần nguyên nhân.

Tuy Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu trong nước sẽ tiếp tục tăng trong năm nay nhưng tình trạng sản lượng dầu suy yếu trong thời gian gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại về quỹ đạo tăng trưởng của ngành dầu đá phiến.

Mike Wirth, Giám đốc điều hành Chevron, nhận định  tốc độ tăng trưởng sản lượng và hoạt động khoan dầu nhanh chóng của ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ cách đây một thập niên khó có thể lặp lại, dù lưu vực Permian vẫn còn nhiều nơi chưa phát triển. Chevron có kế hoạch tăng sản lượng dầu ở Permian lên 1 triệu thùng/ngày vào năm 2025 và cuối cùng đạt mức cao nhất là 1,2 triệu/ngày vào cuối thập niên này.

Trong một báo cáo hồi tháng 9 năm ngoái, Ngân hàng đầu tư Raymond James Financial dự báo, các giếng dầu đá phiến ở bồn chảo Delaware chỉ có thể duy trì sản lượng tốt thêm hơn 7 năm nữa.

Theo Scott Sheffield, Giám đốc điều hành của Công ty dầu khí Pioneer Natural Resources, sự trì trệ của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ sẽ khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu phụ thuộc vào dầu thô của Trung Đông trong những thập kỷ niên.

Tại hội nghị thượng đỉnh năng lượng thường niên CERAWeek, khai mạc Houston (Mỹ) hồi đầu tuần này, các lãnh đạo ngành công nghiệp dầu mỏ bày tỏ lo ngại rằng tình trạng đình trệ của sản lượng dầu đá phiến có thể khiến Mỹ sẽ phụ thuộc trở lại nhiều hơn vào các nguồn năng lượng nước ngoài.

“Thế giới dầu mỏ đang quay trở lại thập niên 1970 và 1980”,  Ryan Lance, Giám đốc điều hành của Công ty dầu khí ConocoPhillips, nói tại một cuộc thảo luận ở hội nghị CERAWeek khi ám chỉ đến thời kỳ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thống trị nguồn cung dầu toàn cầu.

Theo WSJ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới