Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngành điều sử dụng nhiều máy móc nội địa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành điều sử dụng nhiều máy móc nội địa

Thái Hằng

Khách dự hội thảo đang xem công đoạn tách vỏ hạt điều. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Khoảng 85% thiết bị trên dây chuyền sản xuất tự động hóa của các công ty chế biến điều là công nghệ trong nước.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Cây điều Việt Nam (Vinacas) cho biết như vậy tại buổi trình diễn máy tự động bóc vỏ lụa nhân điều và máy tách vỏ hạt điều diễn ra ngày 25-9 ở Đồng Nai. Trong dây chuyền chế biến điều gồm khoảng 8 công đoạn thì hai công đoạn trên được xem là phức tạp nhất và gần đây các máy móc, thiết bị phục vụ hai công đoạn này đã được sản xuất thành công tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Vinacas, qua nhiều năm cải tiến, các thiết bị sản xuất trong nước giúp năng suất tăng đáng kể. Máy bóc vỏ lụa và máy tách vỏ hạt sản xuất trong nước có tỷ lệ bung vỏ, bóc sạch đạt khoảng 60-70% và mức giá chỉ bằng 1/3 so với máy nhập khẩu. Trung bình một dàn máy cắt gồm 10 đầu cắt tách được 1 tấn rưỡi điều/ngày và chỉ sử dụng 2 nhân công, giảm 18 người so với phương pháp thủ công trước đây.

Cũng theo Vinacas, năm nay dự kiến tổng sản lượng nhân điều xuất khẩu tăng khoảng 4,5% so với năm 2008, đạt trên 160.000 tấn. Tuy nhiên, ngành vẫn khó đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỉ đô la đề ra chủ yếu do giá nhân điều xuất khẩu ở thời điểm tháng 9 giảm xuống ở mức giá 4.800 đô la Mỹ/tấn so với 5.330 đô la Mỹ/tấn cùng kỳ năm ngoái.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới