Thứ Sáu, 29/09/2023, 06:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành điều tìm cách giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành điều tìm cách giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu

Ngọc Hùng

Ngành điều tìm cách giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu
Lãnh đạo Cục Trồng trọt và Hiệp hội điều Việt Nam ghi nhận những góp ý từ nông dân, doanh nghiệp trong việc làm sao nâng cao sản lượng điều trong nước. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Năm 2017, nhiều địa phương mất mùa điều khiến sản lượng trong nước giảm, trong khi đó thị trường đang có nhu cầu cao với sản phẩm hạt điều từ Việt Nam. Để đáp ứng đơn hàng, ngành điều phải nhập khẩu nguyên liệu nhiều hơn. Vì thế, ngành điều đang tìm cách tăng sản lượng điều thô trong nước để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Đó là nội dụng chính được đưa ra bàn tại Hội nghị thúc đẩy thâm canh điều bền vững do Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại TPHCM vào ngày 28-10.

Theo Cục Trồng trọt, nhiều năm qua diện tích trồng điều giảm liên tục, khi từ 400.000 ha năm 2007 xuống còn 293.000 ha trong năm 2016. Trong khi đó, về mặt thương mại, mặt hàng điều nhân đang được thị trường thế giới tiêu thụ mạnh.

Điều này được thể hiện qua số liệu xuất khẩu 10 tháng đầu năm nay. Theo Bộ NN&PTNT, lượng điều nhân xuất khẩu trong 10 tháng của năm nay là 289.000 tấn, giá trị thu về là 2,87 tỉ đô la Mỹ, giảm 0,4% về lượng nhưng lại tăng 23% về giá trị so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, do vừa qua nhiều diện tích điều bị sâu bệnh nên ở nhiều địa phương sản lượng giảm 15-20% so với vụ trước. Vì thế, doanh nghiệp phải nhập khẩu để bù đắp thiếu hụt. Do đó trong 10 tháng, Việt Nam đã nhập về 1,16 triệu tấn điều thô, tăng 29% so với cùng kỳ.

Việt Nam đang giữ vị trí số một thế giới về xuất khẩu điều nhân nhưng việc phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro; do đó, tìm cách nâng cao nguồn cung điều thô, đặc bệt làm sao để nông dân trồng đều nâng cao thu nhập thay vì chuyển đổi cây trồng đang là thách thức của ngành.

Lâu nay cây điều được trồng để xóa đói giảm nghèo nên nhiều hộ dân không có điều kiện chăm sóc như bón phân để tăng năng suất. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại nhìn thấy đây là cơ hội để tăng giá trị cho cây điều nếu chuyển đổi những diện tích điều này theo hướng sinh thái, hữu cơ.

Đã có công ty sản xuất trong lĩnh vữc thực phẩm cho biết có kế hoạch làm việc với nông dân các tỉnh để phát triển vườn điều theo hướng hữu cơ. Theo công ty này, họ đang làm việc với một số chuyên gia từ New Zealand để hỗ trợ nông dân phát triển vườn điều theo hướng này.

Với mục tiêu giúp nông dân trồng điều nâng cao thu nhập, Cục Trồng trọt cũng có những chương trình hỗ trợ nông dân cải tạo, nâng cao năng suất điều bằng cách chuyển sang trồng những giống điều năng suất cao, chất lượng tốt của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây điều.

Thời gian qua, khi được hỏi về lý do chuyển từ cây điều sang cây trồng khác, nhiều nông dân cho biết do giá trị kinh tế thấp. Do đó, Cục Trồng trọt đã đưa ra giải pháp là trồng xen cây ca cao trong vườn điều để giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hiện tại, đã có một số công ty đi theo hướng này khi hỗ trợ nông dân các loại giống ca cao cũng như tư vấn kỹ thuật khi chuyển sang trồng cây trồng này. Trồng xen ca cao trong vườn điều đang là mô hình được các tỉnh như Đồng Nai, Bình Phước… xem là một hình thức để ổn định diện tích trồng điều nhờ giúp nông dân tăng thu nhập lên gấp 1,5-2 lần.

Xem thêm

>>> Vinacas: Xuất khẩu điều năm 2017 sẽ đạt 3,3 tỉ đô Mỹ

>>> Sản lượng điều giảm mạnh do biến đổi khí hậu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới