Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngành du lịch khó đạt chỉ tiêu khách quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành du lịch khó đạt chỉ tiêu khách quốc tế

Khách quốc tế tại đền Mẫu, tỉnh Lào Cai -Ảnh: Đào Loan.

(TBKTSG Online) – Ngành du lịch Việt Nam gần như không thể đạt được chỉ tiêu đón 4,8-5 triệu lượt khách trong năm nay do những khó khăn chung về gia tăng chi phí, lạm phát… và điều này ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của ngành du lịch.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết 8 tháng vừa qua, ngành du lịch mới chỉ đón khoảng trên 3 triệu lượt khách quốc tế. Vì thế, chỉ tiêu từ 4,8-5 triệu lượt khách trong năm nay sẽ khó mà đạt được.

“Khó có thể đón thêm 1,8-2 triệu lượt khách trong vòng 4 tháng tới. Tôi cho rằng, với tình hình như hiện nay thì ngành du lịch chỉ đạt khoảng 4,6 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2008,” ông nói.

Đây là lần đầu tiên kể từ dịch SARS năm 2003, ngành du lịch e ngại có thể không đạt được chỉ tiêu đề ra của năm. Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, có 339.000 lượt khách nước ngoài đến Việt Nam trong tháng 8-2008, nâng tổng số khách đến trong 8 tháng đầu năm nay đạt trên 3 triệu lượt, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2007. Tuy nhiên, nếu so với tháng 8-2007, lượng khách đến trong tháng 8 năm nay đã giảm 4,8%.

Ông Hoàng Tuấn Anh cho rằng, ngành du lịch đã có mức tăng trưởng khá trong những tháng đầu năm. Đến giữa năm thì bắt đầu xuất hiện dấu hiệu sụt giảm do chi phí gia tăng, bao gồm giá xăng dầu tăng quá cao và do lạm phát.

Ông cũng thừa nhận rằng trong tình hình khó khăn thì ngành lại thiếu những chiến dịch tuyên truyền, tiếp thị có hiệu quả để xoay chuyển tình thế.

Cũng theo vị bộ trưởng này, trong những tháng còn lại của năm, ngành du lịch sẽ thực hiện khá nhiều chương trình quảng bá điểm đến ở nước ngoài cũng như giới thiệu hình ảnh Việt Nam trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Vào năm ngoái, Việt Nam đã đón 4,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17,2% so với năm 2006.

ĐÀO LOAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới