Thứ Tư, 1/02/2023, 23:48
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành du lịch sụt giảm trong bất ổn kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành du lịch sụt giảm trong bất ổn kinh tế

Du khách trước tháp Eiffel, Pháp – Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Sau bốn năm cất cánh tăng trưởng, ngành du lịch quốc tế đã bị gãy cánh do cuộc khủng hoảng tài chính. Mức tăng trưởng của ngành đã giảm 2% trong năm 2008 và sẽ quay lại con số 0 trong năm 2009, theo dự báo của Tổ chức Du lịch quốc tế (OMT).

Trên AFP, ông Geoffrey Lipman, trợ lý Tổng thư ký của OMT  cho biết: “Ngành du lịch đang ở vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong lịch sử của ngành”.

“Triển vọng cho năm 2009 của ngành rất đáng lo ngại, chúng tôi không thể tiên đoán được tình hình hồi phục vào sáu tháng đầu năm”, ông nói tiếp.

Năm ngoái, có 903 triệu khách du lịch đã tham gia các tour thế giới, tăng 6,5% so với năm 2006, một kết quả ngoài sự mong đợi. Mặc dù khủng hoảng đã chớm xuất hiện, OMT –  hiện phụ thuộc vào tổ chức Liên hiệp quốc – vẫn giữ các dự báo dài hạn của mình, khi luôn đưa ra con số 1,6 tỉ khách du lịch vào năm 2020.  

Sau khi giữ vững được tỷ lệ gia tăng 5,7% trong bốn tháng đầu năm 2008 và đỉnh điểm là 7% vào tháng 5-2008, sự tăng trưởng của ngành du lịch quốc tế đã bắt đầu bị giảm xuống kể từ tháng 6-2008 (1,5%). Trong tám tháng đầu năm, thị trường đã tăng 3,7%, nhưng đã suy giảm rõ rệt tiếp sau đó.

Sự đi xuống của ngành du lịch được nhận thấy rõ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho đến tháng 3-2008 vẫn còn tăng trưởng tốt trước khi chậm lại rõ rệt vào tháng 6-2008 và khách du lịch đến từ các nước trên thế giới đã giảm 2% vào tháng 8-2008. Còn ở châu Phi, tỷ lệ tăng trưởng bị giảm một nửa, đạt 3,2% trong tám tháng.

Hoạt động của ngành này ở châu Âu cũng quay về với sự trầm lắng (tăng 1,7% trong tám tháng), sau khi đã tăng bình quân 5% trong hai năm gần đây.

Các điểm đến khác có tăng trưởng cục bộ, cụ thể, Mỹ tăng 9,5% du khách kể từ đầu năm (do đồng đô la Mỹ giảm), trong khi du lịch ở Trung Đông tăng 17,3%.

Trong số những biện pháp để đối phó với khủng hoảng, ông Lipman có đề nghị việc hoãn các loại thuế có liên quan đến ngành du lịch, vì “chính phủ các nước phải tính đến việc không nên làm tăng thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp, ít ra là trong thời điểm này”.

THANH THANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới