Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngành giấy vẫn khó vì lạc hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành giấy vẫn khó vì lạc hậu

Các doanh nghiệp ngành giấy họp bàn giải pháp vượt qua khó khăn trong những tháng cuối năm – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA) vừa cho biết rất nhiều cơ sở sản xuất giấy nhỏ, công nghệ lạc hậu, sản lượng và chất lượng sản phẩm thấp đã phải ngừng sản xuất do chi phí tăng quá cao.

Trong báo cáo tại hội nghị do VPPA tổ chức sáng 28-7 tại TPHCM, ông Hàn Vinh Quang, Chủ tịch Chi hội 2 và là Tổng giám đốc Công ty Giấy An Bình đã khái quát về trình độ của ngành giấy Việt Nam bằng cụm từ: sản phẩm đơn điệu, chất lượng thấp, tiêu hao nhiên liệu cao. Dự báo trong thời gian sắp tới sẽ còn nhiều cơ sở phải đóng cửa.

Vẫn là bài toán nguyên liệu và phụ trợ 

Theo VPPA, cả nước hiện có khoảng 300 doanh nghiệp sản xuất giấy và bột giấy, trong đó hầu hết là doanh nghiệp nhỏ lẻ, công suất thấp và sản phẩm chưa đa dạng.

“Nếu ngành giấy vẫn phát triển đơn điệu như thế này thì chắc chắn sẽ phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu cũng như ngành dệt may mà thôi”, ông Quang phân vân.

Ông Quang cho biết Việt Nam đang triển khai một số dự án sản xuất bột giấy nhưng những ngành phụ trợ khác như sản xuất phụ gia, hóa chất, cơ khí vẫn còn chưa được quan tâm phát triển tương xứng. Ví dụ, nhiều loại hóa chất để sản xuất giấy từ gỗ hiện đang phải nhập khẩu.

Ngành giấy 6 tháng đầu năm 2008 đạt sản lượng khoảng 662.000 tấn, tăng 19,6% so với cùng kỳ và là mức tăng cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Tuy nhiên, khó khăn mà các doanh nghiệp sản xuất giấy đang gặp phải đó là chi phí sản xuất tăng khá cao trong những tháng đầu năm. Giá nguyên liệu thô gồm gỗ thông và cây keo tăng đến 63%, giá nhiên liệu phục vụ sản xuất tăng 37%, đặc biệt là giá than tăng đến 82%. Đây là những áp lực rất lớn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Để bù đắp các chi phí sản xuất tăng cao, từ đầu tháng 7-2008, các doanh nghiệp giấy đã quyết định tăng giá giấy các loại từ 10-21%. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, mức tăng này cũng chỉ đủ để bù đắp những tổn thất do việc kiềm chế giá giấy trong gần 3 tháng trước đó.  

Ông Lê Chí Ái, nguyên chủ tịch VPPA và là một người gắn bó với ngành giấy nhiều năm qua, cho rằng trước mắt các doanh nghiệp phải tập trung mọi nguồn lực để sản xuất phục vụ tốt cho mùa nhập học vào tháng tới, quyết không để cho tình trạng sốt giấy nguyên liệu xảy ra.

Theo ông Ái, tuy có hơi chậm, nhưng doanh nghiệp cần phải biết cách thích nghi với tình trạng giá cả nguyên liệu tăng cao bằng mọi cách có thể, chẳng hạn như tận dụng lò hơi đốt than thay dầu để làm nhiên liệu đốt. Biện pháp này giúp giảm giá thành nhiên liệu sản xuất khi dầu tăng giá.

Ông Ái ví dụ, đầu năm ngoái trước biến động của giá nhiên liệu thế giới tăng cao, Công ty Tân Mai đã chuyển sang lò hơi đốt than, kết quả mỗi một tấn giấy giảm giá thành được 300 ngàn đồng. Ngoài ra, Tân Mai còn áp dụng chương trình tiết kiệm năng lượng để nhằm giảm thêm chi phí đến mức có thể được.

Về lâu dài, ông Ái cho rằng muốn ngành giấy phát triển bền vững, không thể không quan tâm đến vấn đề nguyên liệu, phụ liệu – vốn dĩ chiếm đến 63% chi phí sản xuất trong ngành giấy.

“Tại sao Việt Nam mỗi năm thải ra đến 39 triệu tấn rơm rạ mà không có doanh nghiệp nào tận dụng để sản xuất giấy? Trong khi đó, Ấn Độ và Trung Quốc đã biết tận dụng rơm rạ để sản xuất bột giấy”, ông Ái đặt câu hỏi.

Doanh nghiệp cần hợp lực

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp giấy tại hội nghị sáng 27-7, không cách nào khác là doanh nghiệp phải gấp rút cải thiện công nghệ sản xuất. Nếu cần thiết, nên phát triển theo hướng tập hợp 3-4 doanh nghiệp nhỏ để liên doanh thành một doanh nghiệp lớn để cùng tồn tại và phát triển. Sau đó, các doanh nghiệp này cùng chọn sản phẩm phù hợp với khả năng sản xuất để đẩy mạnh đầu tư có chiều sâu, phát triển thị trường riêng để tồn tại và mở rộng.

Mức tiêu dùng giấy trong 6 tháng đầu năm khoảng 1,1 triệu tấn, tăng 26% so với cùng kỳ, đây là mức tăng khá cao trong nhiều năm qua.

Kế hoạch năm 2008, ngành giấy sản xuất khoảng 1,3 triệu tấn, tăng 19,6% so với năm 2007.

Trong năm nay, Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn giấy các loại, tăng 33%  so với năm ngoái, ngược lại, lượng giấy xuất khẩu trong năm nay cũng đạt khoảng 200 ngàn tấn, tăng 6,8% so với năm ngoái.

Về lâu dài, để không phụ thuộc vào nguyên liệu thô nhập khẩu, nên hình thành nhà máy sản xuất bột giấy tận dụng tối đa những nguồn nguyên liệu thô sẵn có như rơm rạ, tre nứa…

Ông Vũ Quang Thể, Chủ tịch HĐQT Công ty sản xuất Giấy lụa Canary đề xuất, các doanh nghiệp nên xây dựng một giá giấy thống nhất, tránh mỗi công ty bán mỗi giá.

Có thời điểm, giá giấy trong nước thấp hơn giá giấy nhập khẩu đến 3 triệu đồng một tấn, người tiêu dùng hạn chế sử dụng giấy nhập. Do đó, các nhà nhập khẩu không dám nhập giấy, gây ra tình trạng sốt giấy sản xuất trong nước.

Ông Thể cho rằng biện pháp tốt nhất là hạn chế việc xuất khẩu nguyên liệu sản xuất giấy như gỗ và keo để bảo đảm đủ nguyên nguyên liệu trong nước. Cần thiết, VPPA nên kiến nghị nhà nước đánh thuế cao với việc xuất khẩu các nguyên liệu thô.

Một nhận xét khác mà vị giám đốc này đưa ra đó là tình trạng sử dụng giấy lãng phí tại nhiều cơ quan công sở, đặc biệt là tại các doanh nghiệp nhà nước. Do đó, ông đề xuất cần khuyến khích các cơ quan công sở, công ty nên dùng giấy cả hai mặt để thực hiện tiết kiệm cũng như giảm bớt áp lực về chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các nhà sản xuất nên giảm độ trắng của giấy để giảm hoá chất sử dụng trong quá trình sản xuất.

Theo ông Thể, hiện nay trong khi nhiều nước trên thế giới đang sử dụng giấy có độ trắng khá khiêm tốn thì Việt Nam lại sử dụng giấy quá trắng vừa làm tăng gánh nặng chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, vừa làm ảnh hưởng đến thị lực của người đọc.

Nói về kinh nghiệm trong cải tiến trang thiết bị và công nghệ sản xuất, ông Kuo Chiou Jih, Tổng giám đốc Công ty Giấy Chánh Dương tại Bình Dương cho biết, cách đây 5 năm công suất thiết kế tối đa của công ty chỉ đạt khoảng 200 tấn/ngày. Sau khi đầu tư trang thíết bị hiện đại, đến nay công suất sản xuất của công ty đã đạt trên 400 tấn/ngày, gấp đôi so với công suất thiết kế ban đầu.

Từ kinh nghiệm trên, ông Juh cho rằng việc đầu tư nâng cấp trang thiết bị trong giai đoạn này mặc dù có tốn kém, nhưng hết sức quan trọng và giữ vai trò then chốt để doanh nghiệp tiếp tục tồn tại hay không.

“Đặc biệt, doanh nghiệp nên chú trọng đầu tư có chiều sâu về dây chuyền sản xuất để giảm số lượng hóa chất, nguyên liệu, phụ liệu mà vẫn tăng chất lượng giấy trong điều kiện nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm, khó mua như hiện nay”, ông Juh cho biết.

VĂN NAM 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới