Thứ Hai, 30/01/2023, 13:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành khách sạn Thái Lan cầu cứu chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành khách sạn Thái Lan cầu cứu chính phủ

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Các tập đoàn vận hành chuỗi khách sạn ở Thái Lan đang khẩn thiết kêu gọi chính phủ sớm tái mở cửa biên giới thông qua chương trình ‘bong bóng đi lại' và triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính các doanh nghiệp khách sạn trước khi họ sụp đổ.

Ngành khách sạn Thái Lan cầu cứu chính phủ
Nhóm du khách Trung Quốc bay đến sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok vào hôm 20-10. Những người này đến thăm Thái Lan theo diện thị thực dài hạn đặc biệt. Ảnh: AFP

Đề xuất bong bóng đi lại với các nước rủi ro thấp

Hôm 25-11, Hiệp hội khách sạn Thái Lan (THA) kêu gọi chính phủ tiếp tục nghiên cứu kế hoạch bong bóng đi lại với một số nước khác bên ngoài Trung Quốc, đồng thời phải phân bổ thêm sự hỗ trợ tài chính cho các khách sạn.

Bà Marisa Sukosol Nunbhakdi, Chủ tịch THA và cũng là Phó Chủ tịch Tập đoàn khách sạn Sukosol Hotels, nói rằng vì Bắc Kinh vẫn duy trì lệnh cấm tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài và yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày đối với du khách nước ngoài, chính phủ Thái Lan nên tìm kiếm các nước rủi ro thấp khác để khởi động thỏa thuận bong bong du lịch.

Bà ghi nhận Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan là những nơi có 60 ca nhiễm/1 triệu dân, tương tự như Thái Lan. Bà nói Thái Lan nên thiết lập "bong bóng đi lại" với Singapore trước tiên vì nước này sẵn sàng tái mở cửa và thảo luận kế hoạch du lịch với các nước tiềm năng khác.

Các doanh nghiệp khách sạn Thái Lan  kỳ vọng thỏa thuận bong bóng đi lại Thái Lan-Singapore sẽ được hoàn tất vào giữa tháng 1 năm sau. THA cũng đề xuất chính phủ nên chỉ định những khách sạn làm nơi cách ly ở gần các bãi biển để thu hút du khách từ các nước có rủi ro lây nhiễm thấp.

Bà Nunbhakdi cho hay tại các cuộc họp giữa các công ty vận hành khách sạn với Bộ Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao vào giữa tháng 12 tới, THA sẽ đề xuất các biện pháp giải tỏa các vấn đề thanh khoản cho các khách sạn, chẳng hạn giảm hóa đơn tiền đơn, chính phủ hỗ trợ trả 50% mức lương hàng tháng 15.000 baht (11,5 triệu đồng VN) cho 30% nhân sự ngành khách sạn (khoảng 200.000 người), duy trì thuế đất và thuế xây dựng ở mức 10%.

THA cũng đề xuất chính phủ gia hạn chương trình trợ cấp du lịch cho người dân trong nước đến tháng cuối 12-2021 thay vì đến cuối tháng 1-2021. Hiện nay, người dân Thái Lan được chính phủ hỗ trợ thanh toán đến 40% chi phí vé máy bay và lưu trú ở khách sạn khi đi du lịch ở trong nước.

Hồi giữa tháng này, Hiệp hội các đại lý lữ hành Thái Lan (TTAA) đã gửi thư cho Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan, đề xuất đón du khách Trung Quốc vào tháng 1-2021 theo một chương trình bong bóng đi lại song phương, cho phép du khách của mỗi bên nhập cảnh mà không cần cách ly bắt buộc 14 ngày. Nếu có thể triển khai thành công bong bóng đi lại với Trung Quốc, Thái Lan sẽ tiếp nhận 300.000 du khách Trung Quốc mỗi tháng và kiếm được doanh thu du lịch hơn 15 tỉ baht (495 triệu đô la).

Bãi biển ở Pattaya, Thái Lan vắng khách trong mùa dịch. Ảnh: Reuters

Doanh nghiệp khách sạn kêu gọi sớm mở cửa biên giới

Suphajee Suthumpun, Giám đốc điều hành Tập đoàn khách sạn Dusit Thani ở Bangkok, cảnh báo nếu Thái Lan không mở cửa biên giới đầy đủ nhanh chóng, các công ty kinh doanh chuỗi khách sạn sẽ thua lỗ rất lớn. Hiện nay, Thái Lan mới chỉ cho phép du khách nước ngoài từ các nước có rủi ro lây nhiễm thấp đến thăm Thái Lan theo diện thị thực dài hạn đặc biệt.

Bà Suthumpun phàn nàn các ngân hàng và các tổ chức tài chính không cấp các khoản vay dễ dàng cho các doanh nghiệp du lịch vì lo ngại rủi ro. Bà nói: “Chúng tôi muốn đề nghị chính phủ cung cấp các biện pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và chỉ đạo Công ty bảo lãnh tín dụng Thái Lan (thuộc Bộ Tài chính Thái Lan) đứng ra bảo lãnh các khoản vay dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Bà cho rằng các biện pháp hỗ trợ tài chính sẽ giúp bảo vệ ngành khách sạn và duy trì việc làm trong lúc chờ chính phủ thiết lập cơ chế tái mở cửa. Bà cũng đề xuất Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan thành lập quỹ phục hồi du lịch để cho phép các chủ khách sạn vay tiền bằng cách sử dụng khách sạn của họ làm tài sản thế chấp.

Bà nói: “Vì vaccine Covid-19 đã sẵn sàng vào năm sau, chính phủ nên thiết lập hệ thống thị thực điện tử để khuyến khích du khách trở lại Thái Lan”. Bà gợi ý chính phủ nên chuẩn bị hỗ trợ du khách bằng cách cho phép kết nối giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 với thị thực điện tử để tái khởi động du lịch một khi vaccine Covid-19 được triển khai tiêm chủng.

Chaiyapat Paitoon, Giám đốc chiến lược của Tập đoàn Minor International, công mẹ của tập đoàn khách sạn Minor Hotels, cho hay công ty ông đã tổn thất 14 tỉ baht trong chín tháng đầu năm, trong đó, mảng kinh doanh khách sạn của Minor International ở Thái Lan thua lỗ 2 tỉ baht. Ông nói Minor International có thể cần tăng thanh khoản bằng cách huy động vốn mới hoặc phát hành trái phiếu không đảm bảo (debentures) nếu chính phủ không tái mở cửa biên giới sớm.

Ông lo ngại nếu chính phủ không sớm tái mở cửa đón khách nước ngoài vào năm sau, công ty của công có thể không vượt qua khó khăn. Ông nói: “Chính phủ nên xem xét các chương trình bong bóng du lịch, nới lỏng quy định cách ly và triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch”.

Parkpoom Prapasawudi, Phó Chủ tịch bộ phận quản lý tài sản khách sạn của Tập đoàn Erawan Group, cho hay tỷ lệ lấp đầy phòng ở các khách sạn của tập đoàn này chỉ ở mức 20% trong hơn 5 tháng qua do các hạn chế du lịch. Theo ông, tình hình ở Thái Lan khác với Trung Quốc và châu Âu, nơi tỷ lệ lấp đầy phòng ở mức lần lượt 50-60% và 30-40%”.

Ông kêu gọi chính phủ tái mở cửa biên giới vì khách sạn không thể sống sót nếu tỷ lệ lấp đầy phòng ở mức thấp như vậy. Nếu chính phủ không muốn tái mở cửa sớm thì cũng nên tung ra các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp khách sạn. Ông cho biết các khách sạn không thể vạch ra kế hoạch kinh doanh nếu chính phủ không đưa ra bất cứ định hướng rõ ràng nào.

Supawan Tanomkieatipume, trợ lý giám đốc của khách sạn Twin Towers Hotel Bangkok, đề xuất chính phủ phát động chiến dịch nâng cao nhận thức của công chúng về việc tái mở cửa vì Thái Lan không thể ‘sạch’ dịch Covid-19 mãi mãi. Bà nói: “Thái Lan và các nước có rủi ro lây nhiễm thấp nên thảo luận việc thiết lập các chương trình bong bóng du lịch như Singapore và Hồng Kông vì các công ty vận hành khách sạn không thể gánh nổi chi phí cao hoặc bơm thêm tiền vào hoạt động kinh doanh”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, Pipat Ratchakitprakarn, cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý tình hình kinh tế (CESA) nghiên cứu thiết lập quỹ phục hồi du lịch để hỗ trợ ngành du lịch. Ông cho biết quỹ này sẽ có ngân sách từ 50-100 tỉ baht. Ông nói: “Chúng tôi cũng thảo luận các đề xuất khác với thủ tướng và CESA, đặc biệt là thị thực điện tử để giúp du khách trở lại Thái Lan một khi vaccine Covid-19 sẵn sàng triển khai”.

Hôm 24-11, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết trong tháng 10, Thái Lan đã đón hơn 1.000 du khách nước ngoài, đợt du khách đầu tiên đến Thái Lan trong vòng sáu tháng qua. Những du khách này đến Thái Lan theo diện thị thực dài hạn đặc biệt vừa được chính phủ Thái Lan phê duyệt vào tháng trước.

Họ phải là những du khách đến từ các nước có rủi ro lây nhiễm thấp và có giấy tờ xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành bay sang Thái Lan. Sau khi nhập cảnh, họ phải đến lưu trú và cách ly bắt buộc 14 ngày ở một khách sạn đã được Bộ Y tế Thái Lan và Bộ Quốc phòng Thái Lan phê duyệt.

Để thu hút du khách quốc tế, giới chức y tế Thái Lan đang đề xuất giảm thời gian cách ly bắt  buộc đối với họ sau khi nhập cảnh. Opaskarn Kawinpong, Quyền Tổng Giám đốc Văn  phòng kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, đề xuất giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với du khách đến từ các nước có rủi ro lây nhiễm thấp hoặc các nước gần Thái Lan từ 14 ngày xuống còn 10 ngày. Opaskarn cho biết các nghiên cứu phát hiện thấy rằng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 thường được phát hiện trong vòng 10 ngày.

Theo The Nation, Bangkok Post, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới