Thứ Ba, 17/05/2022, 12:03
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngành may băn khoăn thưởng Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành may băn khoăn thưởng Tết

Tết năm nay Công ty may Garmex Sài Gòn JS có kế hoạch trích hơn 10 tỉ đồng để thưởng cho người lao động. Ảnh: Nguyễn Quân.

(TBKTSG) – Thưởng Tết như thế nào, thưởng bao nhiêu, thưởng sao cho phù hợp với “túi tiền” eo hẹp trong tình cảnh kinh tế khó khăn, đơn hàng hạn hẹp… là câu hỏi đang làm đau đầu hầu hết doanh nghiệp trong ngành dệt may khi Tết Kỷ Sửu gần kề.

Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần May Sài Gòn 3, ông Phạm Xuân Hồng, cho biết kim ngạch xuất khẩu 9,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2008 của ngành dệt may đã không đạt được. Chưa năm nào khó khăn như năm nay, bước qua năm 2009 sẽ còn khó khăn hơn.

Mới đây, những nhà nhập khẩu lớn của Mỹ đã thông báo với May Sài Gòn 3 về việc giảm 50% đơn hàng. Họ hứa sẽ quay lại đặt hàng trong quí 1-2009. Nếu họ giữ lời hứa thì Sài Gòn 3 ổn định sản suất trong quí 1, còn quí 2 thì chưa biết ra sao, ông Hồng lo lắng.

Theo ông Hồng, khó khăn là vậy, nhưng không vì thế mà doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Do vậy, riêng khoản thưởng Tết năm nay các thành viên trong Hội đồng quản trị May Sài Gòn 3 nhất trí cố gắng giữ mức 5 triệu đồng/người (tương đương 2 tháng lương) như năm rồi.

Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ 50% tiền tàu xe, quà Tết cho người lao động. Sau Tết, lao động nào trở lại làm việc sớm đều được lì xì, tuy không nhiều, nhưng thể hiện sự quan tâm, chăm lo, động viên, khích lệ người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

“Để người lao động khổ, doanh nghiệp cũng khổ chứ chẳng sung sướng gì. Những lúc khó khăn, không phải chỉ có người lao động cần doanh nghiệp, mà doanh nghiệp cũng cần người lao động”, Giám đốc Công ty TNHH May Bình Hòa, ông Phùng Đình Ngọ, phân trần.

Mặc dù hiện nay đơn hàng giảm, năm tới thì chưa thấy gì, nhưng năm nay May Bình Hòa vẫn cố gắng có được tháng lương thứ 13 cho người lao động. Ngoài ra, như mọi năm, công ty cũng dành vài trăm sản phẩm để bán cho công nhân, với giá chỉ bằng phân nửa giá thị trường. Không như mọi năm, gần Tết doanh nghiệp phải tăng ca cho kịp đơn hàng, năm nay đơn hàng ít, May Bình Hòa có phương án cho lao động nghỉ Tết sớm từ 25 tháng Chạp cho đến 20 tháng Giêng Âm lịch.

Bà Nguyễn Thị Phương Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Dệt may Long An, cho biết mặc dù nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, sa thải công nhân nhưng tìm công nhân cũng không dễ. Vì thế, giữ chân người lao động là một trong những chính sách quan trọng của các doanh nghiệp dệt may. Dù khó khăn, Dệt may Long An cũng cố gắng đảm bảo mức thưởng một tháng lương cho công nhân (tháng lương thứ 13 – khoảng 1,8 triệu đồng) như năm rồi để họ yên tâm quay trở lại với doanh nghiệp sau Tết.

Cùng chung ý kiến với Dệt may Long An, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty may Garmex Sài Gòn JS, cho rằng dù tình hình kinh doanh năm 2008 đầy biến động đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp dệt may, nhưng Tết năm nay công ty vẫn có kế hoạch trích hơn 10 tỉ đồng để thưởng cho người lao động hai tháng lương (khoảng 4 triệu đồng/người) tương đương năm rồi.

Đánh giá tình hình thưởng Tết của các doanh nghiệp dệt may năm nay, ông Hồng cho biết hầu hết doanh nghiệp đều cố gắng đảm bảo thưởng mức lương tháng 13 cho người lao động; khoảng 5-10% doanh nghiệp chỉ có thể hỗ trợ 500.000 – 700.000 đồng/người.

Một số doanh nghiệp đang loay hoay tính toán chi phí, lợi nhuận để cố gắng có khoản thưởng nhằm chia sẻ khó khăn cùng người lao động. Tùy theo tình hình tài chính của từng doanh nghiệp, mức thưởng sẽ có sự điều chỉnh giảm ít nhiều so với năm trước. Đây là điều các doanh nghiệp mong muốn người lao động hiểu để cùng chia sẻ.

Ngoài ra, ông Hồng cũng cho rằng doanh nghiệp dệt may đang hết sức khó khăn chứ không phải các doanh nghiệp kêu ca để “né” trả lương, thưởng Tết cho công nhân. Trên thực tế, đơn hàng xuất khẩu của ngành may thường được ký cho khoảng 1-6 tháng. Chưa kể người lao động hiện nay nắm rất kỹ thông tin doanh nghiệp nào trả lương bao nhiêu, thưởng bao nhiêu. Do vậy, nếu doanh nghiệp viện cớ để trốn lương, thưởng, người lao động sẽ đình công hoặc bỏ doanh nghiệp ngay.

Mặc dù năm 2008 gặp nhiều khó khăn nhưng doanh nghiệp có những hợp đồng đã được ký từ trước, nên còn cầm cự được. Vì thế mức thưởng Tết đa phần bằng hoặc thấp hơn năm rồi, nhưng hầu hết lãnh đạo các doanh nghiệp này đều cho biết như thế đã là một sự cố gắng lớn của doanh nghiệp đối với người lao động. Nhưng năm 2009 mục tiêu chính của doanh nghiệp là cố gắng cầm cự để tồn tại và làm sao không để người lao động phải mất việc thì vẫn chưa ai dám khẳng định một cách chắc chắn.

NGUYỄN QUÂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới