Chủ Nhật, 26/06/2022, 18:11
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngành nào đóng cửa nhiều nhất?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành nào đóng cửa nhiều nhất?

Vũ Dung

(TBKTSG Online) – Số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng mạnh ở cả 15/17 lĩnh vực của nền kinh tế. Trong đó, có 6 ngành có tỷ lệ doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng mạnh nhất, đặc biệt là ngành bất động sản khi số lượng doanh nghiệp "bất động" tăng hơn 90% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo mới công bố về tình hình kinh tế xã hội quí 1 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), những biến động phức tạp của dịch Covid 19 đang tác động tiêu cực tới sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Những con số về số doanh nghiệp thành lập mới, số vốn bổ sung cho nền kinh tế lao dốc. Đặc biệt là tình trạng các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh tăng mạnh.

Ngành nào đóng cửa nhiều nhất?
15/17 ngành của nền kinh tế chứng kiến các doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng mạnh – Ảnh: VD
Những con số kinh tế vĩ mô thể hiện sức khoẻ của doanh nghiệp- ĐH: VD

Trong quí 1 năm nay, có 14.810 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi tỷ lệ này của quí 1 năm 2019 so với quí 1 năm 2018 tăng đến 78,1%.

Theo Bộ KH&ĐT, việc doanh nghiệp quay trở lại thị trường ở mức thấp là điều đáng lo ngại bởi theo ghi nhận hàng năm thì khoảng thời gian quí 1 thường là lúc các doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh cho một năm tài chính mới, tỷ lệ doanh nghiệp quay trở lại hoạt động thời gian này sẽ nhiều nhất. 

Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát nên doanh nghiệp có xu hướng chần chừ, nghe ngóng thông tin để có phương án tối ưu nhất.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng lượng vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Các doanh nghiệp đang e ngại trong việc đầu tư thêm vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hơn nữa, tình hình doanh nghiệp rút khỏi thị trường thể hiện rõ xu hướng của doanh nghiệp hiện nay: đó là tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, “đóng băng” hoặc đưa doanh nghiệp vào tình trạng “ngủ đông” để xem xét tình hình tiến triển của dịch bệnh, rồi quyết định tiếp tục kinh doanh hay đóng cửa doanh nghiệp.

Mời đọc thêm:

Covid-19 'hạ gục' du lịch các địa phương như thế nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới