Thứ Tư, 30/11/2022, 22:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgành sản xuất giảm liên tục trong 7 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành sản xuất giảm liên tục trong 7 tháng

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI tháng 10 tiếp tục giảm, theo công bố của Ngân hàng HSBC tại Việt Nam hôm nay (1-11). Ngành sản xuất đã giảm trong bảy tháng liên tục.

Ngành sản xuất giảm liên tục trong 7 tháng
Diễn biến lượng tồn kho hàng mua trong ngành sản xuất. Nguồn: HSBC, Markit.

Thông cáo báo chí từ HSBC cho biết, PMI đã giảm từ 49,2 điểm trong tháng 9 xuống 48,7 điểm trong tháng 10. Chỉ số PMI toàn phần vẫn ở mức dưới ngưỡng 50 điểm trong suốt bảy tháng qua.

Các nhà sản xuất khi trả lời khảo sát đã cho biết sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm khi nhu cầu yếu đi trong bối cảnh thị trường nội địa thu hẹp và các giao dịch thương mại toàn cầu giảm. Sản xuất  giảm liên tục một phần do nhu cầu của khách hàng từ Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đã giảm, số lượng đơn đặt hàng mới và xuất khẩu mới đều giảm liên tục.

Đây là lần thứ bảy bản báo cáo công bố những dữ liệu được thu thập  từ cuộc khảo sát hàng tháng về các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng PMI của ngành sản xuất trên 50 điểm biểu thị sự cải thiện các điều kiện kinh doanh so với tháng trước trong khi kết quả dưới 50 điểm chỉ sự giảm sút.

“Nhu cầu quốc tế và nội địa yếu kém tiếp tục ảnh hưởng lên khu vực sản xuất, số lượng các đơn đặt hàng xuất
khẩu mới giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu. Mặc dù chi phí đầu vào tăng nhưng các nhà sản xuất không thể chuyển gánh nặng chi phí sang người tiêu dùng do nhu cầu yếu”, theo bình luận của chuyên  viên  kinh  tế HSBC, “Tuy nhiên, chỉ số sản lượng – mặc dù vẫn có dấu hiệu suy giảm – đang ổn định ở mức gần 50 cho thấy nền kinh tế có thể sẽ hồi phục vào cuối quí 4 năm 2012”.

Khảo sát trên cũng cho hay, sự suy giảm của lĩnh vực sản xuất tiếp tục ảnh hưởng mức độ mua hàng và hàng tồn kho trong tháng 10. Nhu cầu sản xuất giảm có nghĩa là lượng mua hàng hóa đầu vào bị cắt giảm mạnh và với mức độ lớn hơn so với kỳ khảo sát  trước đó. Tồn kho hàng mua nhờ đó đã giảm 12 tháng liên tiếp và với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7.

“Tồn kho hàng hóa thành phẩm nhìn chung không thay đổi trong 4 tháng liên tục, khi mà chi phí đầu vào tiếp tục tăng vào thời điểm năng lực định giá giảm sút. Giá mua hàng trung bình đã tăng tháng thứ ba liên tiếp cho  thấy chi phí cho thực phẩm, nhiên liệu và vận tải đã tăng cao hơn. Trong khi đó, giá cả đầu ra trung bình đã giảm 6 tháng liên tiếp”, theo báo cáo này, “Tốc độ giảm giá đầu ra vẫn nhanh, nhưng đã chậm hơn đáng kể so với mức độ giảm mạnh trong tháng 6 và tháng 7 năm nay”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới