Thứ Sáu, 2/12/2022, 14:32
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgành sản xuất lạc quan hơn sau gần 2 năm khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành sản xuất lạc quan hơn sau gần 2 năm khó khăn

Hồng Phúc

Ngành sản xuất lạc quan hơn sau gần 2 năm khó khăn
Sản xuất tôn mạ tại Nhà máy Tôn Hoa sen Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. (Ảnh: HP)

(TBKTSG Online) – Chỉ số nhà quản trị mua hàng (Purchasing Managers’ Index™ – PMI™) của ngành sản xuất Việt Nam do Ngân hàng HSBC công bố đã tăng nhẹ, từ 50,8 điểm của tháng 3 lên 51 điểm vào tháng 4.

Đối chiếu với diễn biến của chỉ số này cho thấy, các điều kiện sản xuất của doanh nghiệp đang dần cải thiện lần đầu tiên trong gần hai năm qua.

PMI ngành sản xuất tiếp tục tăng

Chỉ số PMI ngành sản xuất nhích nhẹ

Theo báo cáo về chỉ số PMI tháng 4 được HSBC công bố ngày 2-5, chỉ số PMI tăng là nhờ số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đã tăng trưởng nhanh hơn, đồng thời sản lượng sản xuất tiếp tục phát triển thêm trong tháng qua.

Đặc biệt, thống kê việc làm tại các doanh nghiệp được khảo sát đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử khảo sát 25 tháng qua.

Đây là lần thứ mười ba bản báo cáo công bố những dữ liệu được thu thập từ cuộc khảo sát hàng tháng về các  điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam. PMI trên 50 điểm biểu thị sự cải thiện các điều kiện kinh doanh so với tháng trước trong khi kết quả dưới 50 điểm chỉ sự giảm sút.

Cũng theo báo cáo trên, sản lượng ngành sản xuất tháng 4 tiếp tục tăng ở tháng thứ hai liên tiếp sau khi bắt đầu tăng trở lại từ tháng 3-2013. Sản lượng cao hơn phản ánh số lượng đơn đặt hàng mới sắp tới tiếp tục tăng.

Việc làm trong ngành sản xuất ở kỳ khảo sát mới nhất cũng tăng tháng thứ hai liên tiếp, với nguyên nhân được cho là do sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới có sự phục hồi nhẹ.

Dữ liệu thống kê từ doanh nghiệp trong tháng 4 cũng cho thấy hàng tồn kho thành phẩm đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp tại các công ty. Một số công ty cho biết họ đã dùng hàng tồn kho thực hiện các hợp đồng hiện có để giải quyết lượng công việc tồn đọng.

Song, chi phí đầu vào trung bình lại tăng trong tháng 4. Các nhà sản xuất cho biết họ phải trả giá cao hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Chi phí mua hàng đã tăng trong tất cả bốn tháng qua.

Các nhà sản xuất Việt Nam cho biết các điều kiện thị trường cạnh tranh đã hạn chế khả năng của họ trong việc chuyển gánh nặng chi phí sang cho khách hàng. Vì lý do đó, lần đầu tiên trong ba tháng, giá xuất xưởng trung bình giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Một số nhà sản xuất cho biết họ đang giảm giá nhằm tăng doanh số bán hàng.

"Sự mở rộng hoạt động sản xuất phản ánh nhu cầu trong nước dần được cải thiện. Lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng trưởng. Trong khi nền kinh tế còn bị trì trệ vì hoạt động kém hiệu quả của khu vực quốc doanh thì khu vực tư nhân, đặc biệt là ngành sản xuất, tiếp tục góp phần vào việc duy trì đà phát triển của nền kinh tế”, bà Trinh Nguyen, chuyên viên kinh tế của HSBC nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới