Thứ Bảy, 25/03/2023, 03:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành thép châu Á sẽ khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành thép châu Á sẽ khó khăn

Hải Hà

Ngành thép châu Á sẽ khó khăn trong quí 2-2011. Ảnh: CNSPhoto

(TBKTSG Online) – Các công ty thép châu Á có thể sẽ khó khăn trong quí 2-2011 bởi chi phí đầu vào tăng từ 30-50% trong khi nhu cầu không còn cao như trước.

Giá quặng sắt quí 2-2011 sẽ tăng 34% so quí 1-2011, trong khi giá than luyện kim tăng gần 50%, theo kết quả thỏa thuận của ngành từ năm 2010.

Tháng trước, thảm họa động đất tại Nhật Bản khiến thị trường thép trở nên ảm đạm, nay hy vọng hồi phục đang bị che phủ bởi động thái kiềm chế lạm phát của Trung Quốc. Trung Quốc đã tăng lãi suất bốn lần kể từ tháng 10-2010 để ngăn chặn lạm phát và giảm tốc hoạt động sản xuất. Đồng thời, thị trường nhà đất Trung Quốc bớt nóng cũng đồng nghĩa với nhu cầu thép không còn cao như thời gian qua.

Bắc Kinh sẽ khởi công xây dựng các dự án nhà thu nhập thấp vào tháng 5-2011. Tuy nhiên, các dự án này không đủ để hấp thụ hết lượng dư cung từ Trung Quốc. Chỉ có một số loại thép xây dựng như thép thanh và thép cuộn có cơ hội tăng giá nhẹ nhờ các dự án này. Giá thép tại Trung Quốc đã giảm khoảng 7% vào cuối tháng 3-2011 sau khi đạt kỷ lục cao vào đầu tháng 2-2011.

Tháng trước, Baoshan Iron & Steel Co, hãng sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc tính theo sản lượng, cũng đã giảm giá những sản phẩm chính áp dụng trong tháng 5-2011. Đây là lần đầu tiên công ty này giảm giá trong vòng 9 tháng qua bởi nhu cầu trên thị trường yếu mà tồn kho còn nhiều.

Hãng sản xuất thép thô lớn thứ năm thế giới JFE Holdings Inc (Nhật Bản) dự kiến lợi nhuận sẽ giảm trong tháng 4-2011, sau khi giảm trong ba tháng đầu năm. Các hãng sản xuất ô tô – những khách hàng tiêu thụ thép nhiều nhất với lượng tiêu thụ 1/3 tổng khối lượng thép xuất khẩu của JEF- đã tạm dừng hoạt động tại hầu hết các nhà máy sau trận động đất và sóng thần ngày 11-3 tại Nhật Bản.

Sumitomo Metal Industries, hãng sản xuất thép lớn thứ ba của Nhật Bản, mới đây cho biết mức độ thiệt hại do động đất gây ra cho công ty này trong năm tài khoá kết thúc vào ngày 31-3-2011 lên tới 60 tỉ yen (khoảng 715 triệu đô la Mỹ).

Ngoài ra, các hãng sản xuất thép khác của Nhật Bản, dẫn đầu là Nippon Steel Corp – hãng sản xuất thép lớn thứ tư thế giới – sẽ gặp nhiều khó khăn khi nâng giá bán trong quí 2-2011 bởi các hãng sản xuất ô tô và các ngành khác đang chật vật vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Toyota Motor Corp và các hãng sản xuất ô tô lớn khác đã khôi phục sản xuất tại Nhật Bản từ ngày 11-4, song công suất chỉ bằng một nửa công suất thiết kế.

Trận động đất 9 độ richter tại Nhật Bản chưa chắc sẽ ảnh hưởng nhiều tới các nhà sản xuất thép Trung Quốc, song lại gây sóng gió cho hãng Posco của Hàn Quốc – hãng sản xuất lớn thứ ba thế giới – do xuất khẩu từ Nhật Bản sang Hàn Quốc tăng mạnh. Ông Hwang Eun-yeon, Phó giám đốc điều hành của Posco, dự báo các hãng thép Nhật Bản sẽ tạm thời tăng xuất khẩu sau động đất bởi nhu cầu trên thị trường nội địa giảm sút.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Nhật Bản và Nhật Bản là nước xuất khẩu thép lớn thứ hai châu Á trong năm 2010, sau Trung Quốc.

Posco đã giữ giá thép trong nước không thay đổi trong quí 1-2011, song dự kiến sẽ tăng giá các hợp đồng trong quí 2-2011. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng hãng này sẽ không thể chuyển thành công mức chi phí nguyên liệu tăng từ 160-180 đô la Mỹ/tấn sang cho khách hàng.

Tata Steel của Ấn Độ – hãng sản xuất thép lớn thứ bảy thế giới tính theo sản lượng – có thể sẽ thông báo lợi nhuận giảm trong quí 1-2011, bởi khối lượng xuất khẩu không tăng so với quí trước đó trong khi chi phí sản xuất tại cơ sở Corus ở châu Âu tăng lên.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới