Thứ Hai, 17/01/2022, 17:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngành thép châu Âu khủng hoảng nghiêm trọng do thép TQ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành thép châu Âu khủng hoảng nghiêm trọng do thép TQ

Phúc Minh

Ngành thép châu Âu khủng hoảng nghiêm trọng do thép TQ
Mỗi năm, Trung Quốc sản xuất thừa 350 triệu tấn thép. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngành sản xuất thép châu Âu đang lâm vào cảnh khó khăn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua với hơn 20% lực lượng lao động trong ngành đã mất việc làm do các doanh nghiệp không thể cạnh tranh với thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đức, Anh đối mặt với khủng hoảng

Ngày 11-4, khoảng 45.000 người Đức xuống đường biểu tình đòi giới chức Đức bảo vệ ngành luyện kim trước sự cạnh tranh của thép Trung Quốc giá rẻ. Không chỉ các công nhân trực tiếp, trên thực tế 3,5 triệu việc làm liên quan đến ngành luyện kim đều bị ảnh hưởng.

Cuộc biểu tình do công đoàn ngành luyện kim Đức tổ chức cũng yêu cầu nhà chức trách Đức phải bảo vệ hoạt động sản xuất trong nước, cũng như đảm bảo việc làm cho công nhân trong trường hợp tập đoàn thép hàng đầu của Đức Thyssenkrupp có nguy cơ phải sáp nhập với tập đoàn thép Tata (Ấn Độ) hoặc với các đối tác khác trên thế giới do khủng hoảng hiện nay của ngành sản xuất thép tại Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều công nhân ngành thép Đức lo ngại phải đối mặt với tình trạng tương tự các công nhân ngành thép tại Anh khi tập đoàn thép Tata rao bán toàn bộ doanh nghiệp tại Anh, đẩy hàng ngàn công nhân ngành thép Anh vào cảnh mất việc làm.

Ngày 11-4, tập đoàn thép Tata thông báo bán lại các chi nhánh tại Anh, với giá tượng trưng 1 bảng Anh, để rút khỏi nước này. Các lý do được nêu ra chủ yếu là do thép Trung Quốc bán giá rẻ, giá thành sản xuất cao, nhu cầu tiêu thụ thấp.

Các nhà sản xuất thép tại Anh phải trả chi phí năng lượng và thuế môi trường cao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, chính phủ Anh cho rằng vấn đề cốt lõi đe dọa ngành thép nước này là sự sụt giá thép trên thị trường toàn cầu, xuất phát từ sản lượng thép dư thừa lớn của Trung Quốc.

Hiện ngành công nghiệp thép Anh đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng từ quyết định của tập đoàn thép Tata sau gần một thập kỷ hoạt động tại Anh. Tại Anh, Tata tuyển dụng 15.000 công nhân thép, nếu tính cả lực lượng lao động liên quan thì số việc làm có thể bị tác động bởi việc Tata đóng cửa nhà máy lên đến 40.000 việc làm.

Chính phủ Anh đang nỗ lực cứu ngành thép sau cú sốc Tata. Trước mắt, nhằm hỗ trợ ngành thép nội địa đang trong khủng hoảng, chính phủ Anh thông báo các dự án xây dựng công sẽ được khuyến khích sử dụng thép do trong nước sản xuất. Chính phủ Anh cũng cho biết các quy định mới sẽ tạo ra sân chơi công bằng và giúp các nhà sản xuất thép của nước này cạnh tranh được với các đối thủ nước ngoài bằng cách tăng thuế nhập khẩu thép của Trung Quốc.

Trung Quốc dư thừa sản lượng thép lớn

Theo số liệu của Hiệp hội sắt thép Trung Quốc, tổng công suất thép của nước này ước đạt 1,2 tỉ tấn và có thể tăng hơn nữa trong năm nay. Hiện Trung Quốc thừa khoảng 350 triệu tấn thép mỗi năm, trong khi cả châu Âu chỉ sản xuất 170 triệu tấn/năm.

Một số nước sản xuất thép chỉ trích Trung Quốc đang ráo riết bán thép dư thừa ra nước ngoài với giá thấp hơn giá thành. Điều này đe dọa ngành thép của Anh và châu Âu.

Năm 2015, lượng xuất khẩu thép của Trung Quốc đạt 112 triệu tấn – cao gấp 10 lần sản lượng thép cả năm của Anh. Theo Cục thống kê thép quốc tế của Anh, năm 2015, nước này đã nhập 826.000 tấn thép của Trung Quốc – tăng hơn gấp đôi so với 361.000 tấn trước đó 2 năm.

Các nhà sản xuất thép châu Âu kêu gọi hành động

Theo các nhà sản xuất thép châu Âu, EU vẫn chưa có hành động hiệu quả để ngăn chặn các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, xuất khẩu sang châu Âu lượng thép dư thừa trong nước với giá dưới mức giá sản xuất. Hiệp hội thép châu Âu (ESA), tổ chức sản xuất thép lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, cho rằng giờ là lúc châu Âu phải hành động.

Ngày 31-3, các nhà sản xuất thép châu Âu kêu gọi EU tăng mạnh thuế chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc.

Các nhà sản xuất thép châu Âu cũng cảnh báo nếu EU công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường, dẫn đến cho phép nhập khẩu nhiều hơn, có thể đe dọa đến việc làm của gần như toàn bộ 330.000 lao động trong ngành thép của EU. Dù suy giảm nhiều năm qua, ngành thép châu Âu vẫn chiếm 11% tổng sản lượng thép của thế giới.

Ngày 11-4, Bộ trưởng kinh tế Pháp Manuel Macron khẳng định EU cần có những biện pháp khẩn cấp để tránh việc thép Trung Quốc bán phá giá ồ ạt nhập vào, phá hoại ngành luyện kim châu Âu – đang được tái cấu trúc và tăng cường đầu tư để cạnh tranh trong thời đại toàn cầu hóa. Ông Macron nói mỗi tuần trôi qua là một nguy cơ đè nặng lên một doanh nghiệp, châu Âu cần hành động nhanh chóng. Ông Macron nhắc nhở Ủy ban châu Âu (EC) cần đến 8 tháng để có biện pháp chống phá giá đối với một sản phẩm, trong khi Mỹ chỉ mất 5 tháng.

TQ: sẵn sàng hợp tác giải quyết khủng hoảng ngành thép

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng mới đây cho biết vấn đề dư thừa sản lượng trong ngành công nghiệp thép đã được đề cập trong cuộc gặp cuối tuần qua giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond.

Ngoại trưởng Hammond nhấn mạnh Anh mong muốn giải quyết vấn đề này thông qua hợp tác song phương và đa phương quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng phối hợp với cộng đồng quốc tế, trong đó có Anh, giải quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu liên quan đến tình trạng dư thừa nguồn cung trong ngành thép.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới