Chủ Nhật, 4/06/2023, 13:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành thống kê lạc quan với chỉ số kinh tế quý I

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành thống kê lạc quan với chỉ số kinh tế quý I

Tổng cục thống kê cho rằng các chỉ số kinh tế quý I khá lạc quan và đây là bằng chứng cho thấy các biện pháp kiềm chế lạm phát bắt đầu có hiệu quả – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo thống kê sơ bộ về kinh tế quý I của Tổng cục thống kê cho thấy GDP của 3 tháng đầu năm 2008 sẽ tăng 7,5-7,7% (xấp xỉ cùng kỳ năm 2007).

Bên cạnh đó, chỉ số giá CPI tháng 3 chỉ khoảng 2% dù đây là tháng chịu ảnh hưởng nặng nề của việc Chính phủ cho phép tăng giá xăng dầu.

Các chuyên gia của Tổng cục thống kê cho rằng có thể xem những số liệu trên là bằng chứng cho thấy các biện pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã bắt đầu có hiệu quả. Các chỉ tiêu tăng trưởng quý I đã không phá vỡ các chỉ số kinh tế vĩ mô dự kiến.

Trong kết quả tăng trưởng chung, ngành nông nghiệp đã đỡ lo hơn vì khu vực nam bộ đang được mùa, được giá song chỉ tiêu tăng trưởng công nghiệp đang bị những tác động lớn từ giá cả. Trong sản xuất công nghiệp, giá đầu vào tăng khiến chi phí sản xuất tăng, lợi nhuận giảm và điều này cũng gây ảnh hưởng đến tăng trưởng của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Do đó, quý II được xem là giai đoạn thử thách lớn nhất của nền kinh tế hàng năm và nếu vượt qua, Việt Nam có thể tạm yên tâm mức tăng trưởng trong quý III và quý IV hàng năm khá ổn định. “Sau tháng 3 này, các doanh nghiệp niêm yết sẽ công bố kế hoạch và chỉ tiêu 2008”, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết.

Lãnh đạo các định chế tài chính nước ngoài cũng nhận định rằng, dù chỉ số chứng khoán chưa lạc quan trở lại, song nền kinh tế chung của Việt Nam vẫn có những biểu hiện lạc quan. Kinh tế toàn cầu đang chịu các tác động xấu song châu Á vẫn là khu vực có mức tăng trưởng cao. Mặc dù chỉ số tăng trưởng chung của châu Á sẽ giảm, nhưng khủng hoảng lớn sẽ không có, và Việt Nam cũng nằm trong dòng chảy chung này.

Theo ông Ninh, các chuyên gia từ IMF, ADB, WB đều cho rằng VN sẽ có khó khăn trong ngắn hạn song thị trường chứng khoán vẫn nằm trên nền kinh tế ổn định và cân đối vĩ mô đảm bảo.

Tại buổi làm việc với Ủy ban chứng khoán nhà nước hôm 15-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kể rằng một lãnh đạo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nói với ông rằng tăng trưởng của VN sẽ ổn định, song năm 2008 khó có thể đạt kế hoạch mong muốn. Theo vị lãnh đạo của ADB này thì GDP chỉ có thể đạt khoảng 8%, song sau đó sẽ tăng trưởng mạnh trong các năm tiếp theo, thậm chí GDP năm 2010 có thể đến 10%.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới