Chủ Nhật, 4/06/2023, 14:58
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành thuế “ấm lên” theo thị trường bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành thuế “ấm lên” theo thị trường bất động sản

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Thị trường bất động sản ấm lên, doanh nghiệp bán được hàng đã giúp ngành thuế TPHCM không những tăng thu mà còn giải quyết được nợ thuế tốt trong 5 tháng đầu năm 2016, theo báo cáo của lãnh đạo Cục Thuế TPHCM với Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến tại buổi làm việc diễn ra chiều ngày nay, 23-5.

Ngành thuế
Ông Lê Xuân Dương (đứng) báo cáo với lãnh đạo UBND TPHCM về tình hình thu 5 tháng. Ảnh: Nguyên Phạm

Như tại Chi cục Thuế quận 3, từ đầu năm đến nay, theo lãnh đạo đơn vị này, Công ty Novaland đã đóng 400 tỉ đồng thuế giá trị gia tăng từ việc bán nhà. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp ở lĩnh vực bất động sản vốn nợ thuế những năm trước do không bán được hàng thì trong thời gian qua cũng đã có tiền trả nợ thuế nhờ sản phẩm được tiêu thụ. Nhờ số thu đột biến này mà tính đến hết 19-5, số thu của Chi cục Thuế quận 3 đã đạt 2.405 tỉ đồng, tương đương 76% chỉ tiêu pháp lệnh năm 2016.

Còn xét chung cả thành phố, theo ông Lê Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, tình hình thị trường bất động sản khởi sắc cũng đã đóng góp lớn vào số thu 5 tháng trên địa bàn. Ước số thu toàn ngành trong 5 tháng đạt 82.850 tỉ đồng, bằng 42,4% dự toán pháp lệnh và tăng 9,7% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa (trừ dầu thô) đạt 76.955 tỉ đồng, tăng 17,7% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng thu trong 5 tháng qua của TPHCM cao hơn mức trung bình của cả nước.

Cũng theo ông Dương, bốn sắc thuế chính đều có số thu tăng khá so với năm ngoái. Cụ thể, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 24,7%, thuế giá trị gia tăng tăng 17%, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 13,56% và thuế thu nhập cá nhân tăng gần 16%.

Còn chia theo khu vực kinh tế thì khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và ngoài quốc doanh đều tăng khá. Đặc biệt, khu vực ngoài quốc doanh tăng tới hơn 34%, một phần nhờ yếu tố cơ học là nhiều doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, một phần là nhờ tăng trưởng của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với tình hình này, lãnh đạo Cục Thuế TPHCM dự báo, thu nội địa 6 tháng (trừ dầu thô) sẽ đạt khoảng 52% dự toán cả năm. Và cả năm cũng sẽ tăng khoảng 4.000 tỉ đồng so với chỉ tiêu được giao để bù đắp cho phần hụt thu của ngành hải quan (dự kiến chỉ đạt khoảng 99.000 tỉ đồng trong khi chỉ tiểu pháp lệnh là 102.500 tỉ đồng).

Ông Lê Xuân Dương cũng cho biết, trong 6 tháng cuối năm, một trong những biện pháp tăng thu là ngành thuế sẽ theo dõi chặt những khoản thu đột biến, chẳng hạn như chuyển nhượng vốn giữa các nhà đầu tư để thu kịp thời. Bên cạnh đó là đôn đốc thu nợ, cải cách thủ tục hành chính…

Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, tình hình thu 5 tháng tốt và một phần là nhờ thị trường bất động sản ấm lên. Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo, cơ quan thuế cũng không thể loại trừ những khó khăn để có những giải pháp kịp thời.

Ông Tuyến cũng nhấn mạnh, cơ quan thuế cần thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, từ thanh tra, kiểm tra đến cải cách thủ tục hành chính, đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… tất cả đều phải trên tinh thần hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, đúng như chủ trương tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển của TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới