Thứ Ba, 28/03/2023, 02:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành thuế TPHCM nhận lỗi thiếu trách nhiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành thuế TPHCM nhận lỗi thiếu trách nhiệm

Văn Nam

Ngành thuế TPHCM nhận lỗi thiếu trách nhiệm
Đại diện một doanh nghiệp chất vấn lãnh đạo Cục Thuế TPHCM trong một cuộc đối thoại giữa DN và cơ quan thuế. Ảnh minh họa Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết tính đến nay chốt lại TPHCM có 26 doanh nghiệp bị "oan" khi bị cơ quan chức năng "bêu tên" nợ thuế với tổng số tiền 508 tỉ đồng. Số doanh nghiệp này đã được ngành thuế thành phố gởi thư và đăng báo xin lỗi công khai.

Phát biểu giải trình tại kỳ họp HĐND thành phố sáng nay (29-7) về doanh nghiệp nợ thuế bị nêu tên không chính xác trên website của Bộ Tài chính vừa qua, ông Tấn cho biết ngoài việc xin lỗi doanh nghiệp, ngành thuế đã kiểm điểm nghiêm túc vì để xảy ra lỗi này. Ông thừa nhận lỗi này một phần do ngành thuế lấy số liệu vội vàng rồi công bố nên mới có sai sót.

Ngành thuế thành phố đã áp dụng chương trình quản lý thuế tập trung từ tháng 1-2015, chuyển đổi từ hệ thống quản lý bằng nhiều chương trình gom lại thành một chương trình quản lý tập trung. Việc chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới có nhiều sai sót, số liệu chưa cập nhật kịp, ông Tấn giải thích.

“Ban đầu danh sách có 300 doanh nghiệp được chúng tôi rà soát lại và được yêu cầu phải công khai. Do vội vàng, chưa rà soát nên các đơn vị ngành thuế thành phố đã cung cấp danh sách ra cho Bộ Tài chính công khai, trong đó TPHCM có 200 doanh nghiệp,” ông Tấn đưa ra lý do dẫn đến tình trạng nêu tên doanh nghiệp nợ thuế oan vừa qua.

Ông nói thêm rằng việc này gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp nộp thuế đầy đủ nhưng bị oan nên ngành thuế đã gởi thư xin lỗi và đăng báo công khai.

Chưa rõ việc công khai đăng báo xin lỗi doanh nghiệp mà ông Tấn đề cập đã được thực hiện hay chưa, thực hiện trên báo nào, mà chỉ thấy doanh nghiệp, chẳng hạn hệ thống siêu thị Nguyễn Kim, phải mua diện tích quảng cáo trên báo để đăng thông tin thanh minh là mình bị "oan".

Ông Tấn khẳng định ngành thuế thành phố cũng đã kiểm điểm nguyên nhân dẫn đến sai sót vừa qua để tiếp tục tìm thêm doanh nghiệp bị công bố thông tin chưa chính xác.

“Chúng tôi xin lỗi các doanh nghiệp bị công bố tên chưa chính xác vừa rồi. Chúng tôi sẽ kiểm điểm, rà soát để sẽ không tiếp tục phải công bố một cách thiếu trách nhiệm như vừa qua,” ông Tấn nói tại phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp HĐND thành phố được truyền hình trực tiếp sáng nay.

Chưa hài lòng với phần giải trình của lãnh đạo Cục Thuế TPHCM, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm truy thêm rằng hiện nay chỉ riêng phần nợ đọng thuế của TPHCM còn lớn hơn gấp nhiều lần so với thu ngân sách của nhiều tỉnh. Do vậy, vấn đề là tổng số thuế nợ đọng tại TPHCM liệu có chính xác như công bố hay không.

“Tôi muốn trao đổi với anh thêm một ý nữa: như vậy thì tiền nợ đọng thuế của TPHCM vừa được báo cáo vừa rồi rõ ràng là không chính xác đúng không?" bà Tâm truy thêm.

Ông Tấn giải thích thêm: qua sơ kết 6 tháng đầu năm 2015, số nợ đọng thuế trên địa bàn thành phố đến 30-6-2015 là 22.930 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu là 4.974 tỉ đồng do các doanh nghiệp bỏ đi nơi khác, và khoản nợ chưa được rà soát chính xác lên đến 8.000 tỉ đồng.

Vào ngày 20-7 vừa qua, Bộ Tài chính có công văn số 9901/BTC-TCT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố nêu rõ, trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Thuế về việc tổng hợp danh sách của 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30-6-2015 thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước, Bộ Tài chính yêu cầu lãnh đạo các cục thuế thực hiện công khai thông tin tên doanh nghiệp trên phương tiện thông tin đại chúng. Tại TPHCM có 200 doanh nghiệp bị nêu tên nợ thuế nhưng đến nay xác định có 26 doanh nghiệp bị nêu tên oan.

Xem thêm:

>> Vừa được tuyên dương, vừa bị bêu tên nợ thuế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới