Chủ Nhật, 25/09/2022, 10:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngành vận tải biển ngấm đòn khủng hoảng châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành vận tải biển ngấm đòn khủng hoảng châu Âu

Chánh Tài

Ngành vận tải biển ngấm đòn khủng hoảng châu Âu
Tàu chở container của hãng Maersk Line ở Đức. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Hãng vận tải container lớn nhất thế giới Maersk Line (Đan Mạch) ngày 26-11 cho biết tuần sau sẽ thông báo giảm công suất hoạt động ở các tuyến đường biển Á – Âu. Đây là dấu hiệu mới cho thấy cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu đang làm gián đoạn giao thương quốc tế.

Hãng Maersk Line dự báo năm nay, mảng kinh doanh vận tải container sẽ thua lỗ. Giám đốc điều hành của Maersk Line ở vùng Bắc Á Smith nói: “Hầu hết các hãng vận tải biển đều đang thua lỗ và tình hình năm 2012 dự báo sẽ gặp khó khăn tương tự”.
Ông Smith cho rằng công suất dư thừa là mối lo ngại hiện nay của ngành vận tải biển toàn cầu. Cước phí vận tải biển đã tụt dốc đến mức thua lỗ trong năm nay do công suất dư thừa trong thị trường vận tải biển toàn cầu cũng như nhu cầu vận tải yếu.

Cước phí vận tải biển tuyến Trung Quốc – châu Âu đã giảm 35% trong năm nay trong khi chi phí hoạt động và chi phí nhiên liệu gia tăng.

Ông Smith cho biết Maersk Line sẽ xem xét cắt giảm thêm công suất hoạt động sau Tết âm lịch ở Trung Quốc nếu nhu cầu vận tải yếu. Ông Smith nhận định vận tải biển xuyên Thái Bình Dương có phần triển vọng hơn nhờ nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi dần cũng như cung cầu cân bằng hơn sau khi một số hãng vận tải biển rút khỏi khu vực này.

Chủ tịch Tung Chee Chen của hãng vận tải biển Orient Overseas (Hồng Kông) cũng cho biết đã giảm công suất vận tải biển tuyến Á – Âu khoảng 20% trong quí 4-2011. Ông Tung Chee Chen nói thông thường quí 3 là mùa cao điểm về nhu cầu vận tải biển nhưng năm nay tình hình không mấy khả quan. Ông nói triển vọng ngành vận tải biển phụ thuộc vào tình hình châu Âu nhưng với bối cảnh hiện nay ở châu Âu, ngành kinh doanh vận tải biển sẽ không có gì hứa hẹn trong năm sau.

Ngành vận tải biển là thước đo quan trọng sức khỏe của nền kinh tế thế giới. Sau khi hồi phục từ cuộc khủng khoảng tài chính mới vào năm 2010, các hãng vận tải biển đang chật vật đối phó với bất ổn kinh tế do những khó khăn từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và bế tắc chính trị ở Mỹ về biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách liên bang.

(Theo Reuters, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới