Thứ Tư, 25/05/2022, 23:49
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngành y tế đã kiểm soát được ổ dịch tại miền Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành y tế đã kiểm soát được ổ dịch tại miền Trung

T.H

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Đến giờ có thể khẳng định là chúng ta đã kiểm soát được dịch ở miền Trung".

Ngành y tế đã kiểm soát được ổ dịch tại miền Trung
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Năng lực đáp ứng dịch bệnh được nâng cao

Những ngày gần đây, tại các tỉnh miền Trung hàng chục ca mắc Covid-19 được chữa trị khỏi, số lượng ca mắc mới thấp.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện năng lực y tế của các tỉnh miền Trung tăng lên rất nhiều so với thời điểm trước dịch COVID-19 bùng phát, riêng thành phố Đà Nẵng có thể đáp ứng tốt để chống lại tất cả các đợt dịch nếu xảy ra.

Ông dự đoán trong thời gian, tới nếu không có những trường hợp phát sinh đột biến thì Bệnh viện Đà Nẵng cũng sẽ được gỡ phong tỏa.

Đánh giá về những kết quả có được như trên, vị lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh đó là sự phối hợp và hỗ trợ từ các bệnh viện của Đà Nẵng như Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng như các bệnh viện của Quảng Nam và Bệnh viện Trung ương Huế đã góp phần không nhỏ trong việc khống chế dịch bệnh tại miền Trung.

"Nếu sau này các đội đặc nhiệm của Bộ Y tế và hàng trăm y bác sĩ chi viện từ khắp cả nước rút khỏi Đà Nẵng, những bệnh nhân nặng được hồi sức thì khả năng của ngành y tế Đà Nẵng hoàn toàn có thể đáp ứng được tất cả đợt dịch Covid-19," ông Sơn nói.

Tính đến cuối buổi sáng 20-8, đã có 728 công dân tỉnh Quảng Ngãi đang mắc kẹt ở vùng dịch Covid-19 tại Quảng Nam và Đà Nẵng đăng ký trở về, trong đó ở Quảng Nam có 43 người, số còn lại là ở Đà Nẵng.

Nhằm giúp những công dân này trở về địa phương an toàn, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Công an tỉnh là đơn vị chủ trì phối hợp với các Sở: Y tế, Giao thông Vận tải, Lao động-Thương binh và Xã hội lên kế hoạch đón một cách chu đáo.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Dự kiến tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức thành 2 đợt đón, đợt 1 ở Đà Nẵng bắt đầu từ ngày 22-8 và đợt 2 ở Quảng Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong thời gian đầu, năng lực xét nghiệm tìm Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng chỉ dừng lại ở con số 1.000 mẫu/ngày, thì nay có thể đáp ứng được gần 50.000 mẫu/ngày.

Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã xét nghiệm được hơn 150.000 mẫu, từ đó phát hiện ra những ca F0 trong cộng đồng, quản lý được F1 để có biện pháp thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với F2…

Đồng lòng, chung sức để chiến thắng dịch bệnh

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận xét năng lực y tế miền Trung thời gian qua đã được tăng lên rất nhiều, mà nguyên nhân trước hết là năng lực nội tại của ngành. Thời gian qua, chính quyền đã đầu tư xây dựng Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng bởi trước đó về mặt chuyên môn, đặc biệt năng lực về hồi sức cấp cứu, của các bệnh viện trên địa bàn còn hạn chế.

Kế tiếp, sự chi viện kịp thời của ngành y tế, chỉ trong thời gian 3 ngày đã hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng thành lập được các đơn vị hồi sức đặc biệt; tiếp nhận tất cả các bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến và thành lập những ê-kíp hồi sức, bao gồm các bác sỹ chi viện phối hợp với các bác sĩ tại chỗ hoạt động rất tốt.

Trong cuộc chiến khống chế dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng, ngoài sự hỗ trợ đắc lực của trung ương, các địa phương thì sự hỗ trợ của người dân, doanh nghiệp cũng đóng góp rất nhiều.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay: “Khi các doanh nghiệp nhận được những đề xuất, lập tức họ đã chuyển thẳng máy chạy thận nhân tạo, trang thiết bị hồi sức cấp cứu đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang cùng với chuyển máy hồi sức cấp cứu, máy thở đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Những máy móc, hệ thống đó đã giúp ngành y có thêm những ‘vũ khí’ mạnh để chúng ta có thể tăng thêm khả năng điều trị cho người bệnh”.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới