Thứ Bảy, 4/12/2021, 14:33
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngành y tế Việt chưa ứng dụng nhiều trí tuệ nhân tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành y tế Việt chưa ứng dụng nhiều trí tuệ nhân tạo

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ đã được ứng dụng ở ngành y của nhiều nước trên thế giới và một số ngành tại Việt Nam, thì ngành y tế Việt hiện vẫn chưa ứng dụng công nghệ này. Bộ Y tế đang kêu gọi các doanh nghiệp cùng tham gia phát triển và ứng dụng công nghệ này tại Việt Nam.

Ngành y tế Việt chưa ứng dụng nhiều trí tuệ nhân tạo
Các chuyên gia đang trao đổi tại hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế. Ảnh: Vân Ly

Trên đây là các thông tin được ghi nhận tại hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế do Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức vào chiều ngày 22-2.

Trí tuệ nhân tạo được hiểu nôm na là từ cơ sở tổng hợp dữ liệu có sẵn, con người sẽ “dạy” cho máy học và có trí tuệ như con người. Để công nghệ có thể tham gia hỗ trợ điều trị và chẩn đoán bệnh. Trí tuệ nhân tạo khi được ứng dụng trong ngành y sẽ tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh rất nhiều.

Tại hội thảo, ông Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản cho hay việc sử dụng bệnh án điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo không xa lạ với thế giới nhưng chưa được triển khai phổ biến tại Việt Nam. Trong khi đó đây là thành phần cốt lõi của hạ tầng số ngành y trong thời chuyển đổi số. Bệnh án điện tử sẽ giúp rút ngắn thời gian khám bệnh của bác sĩ, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ kê đơn thuốc, tránh sai sót…

Được biết, Bộ Y tế đang có kế hoạch bắt buộc triển khai bệnh án điện tử một số cơ sở khám chữa bệnh từ tháng 3-2019. Trong giai đoạn 2024 – 2028, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai bệnh án điện tử.

Để có thể ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y cần sử dụng cơ sở dữ liệu được hệ thống, kết nối, liên thông. Song ông Lý Đức Đoàn, đại diện tập đoàn FPT cho biết theo khảo sát của tập đoàn này thì ngành y Việt Nam đã có lượng cơ sở dữ liệu lớn nhưng chưa sử dụng. Các dữ liệu cát cứ ở các hệ thống khác nhau và thiếu tính liên kết. Các cơ sở dữ liệu khám chưa bệnh được các đơn vị lưu trữ riêng trong các kho dữ liệu của mình…

Nói về vai trò, hiệu quả của ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế, giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse (Pháp) cho biết: “Trí tuệ nhân tạo sẽ làm giảm chi phí khám chữa bệnh đến 50% và tăng hiệu quả khám chữa bệnh 40%. Tính tổng lại thì cùng một đồng tiền bỏ ra, bệnh nhân được khám chữa bệnh tốt hơn gấp 3 lần nhờ có trí tuệ nhân tạo. Trong 10 năm tới công nghệ này được dự báo sẽ làm cho Mỹ tiết kiệm mỗi năm 150 tỉ đô la Mỹ và con số này của cả thế giới là khoảng 500 tỉ đô la Mỹ.”

Ông Dũng cho rằng y tế chính là một trong các lĩnh vực có nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhất, phát triển mạnh nhất, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành y tế trong những năm tới. Số liệu của Marketsandmarkets chỉ ra rằng, thị trường trí tuệ nhân tạo y tế tăng trưởng tới 50%/năm, từ 2,1 tỉ đô la Mỹ năm 2018 dự kiến sẽ đạt 36 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, chiếm khoảng 20% toàn bộ thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Tại hội thảo, ông Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế kêu gọi các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Việt tham gia nghiên cứu phát triển những sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể ứng dụng thực tiễn trong khám chữa bệnh của ngành y tế Việt Nam. Cục này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ hoạt động này.

Cũng tại hội thảo, ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc công ty phần mềm FPT cho biết mỗi năm tập đoàn này đầu tư 100 tỉ đồng để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo. Và công ty này sẵn lòng hợp tác với các tổ chức, đơn vị có nhu cầu về sản phẩm và công nghệ này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới