Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngày 15-12, sẽ đối thoại với WWF

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 15-12, sẽ đối thoại với WWF

Ngọc Hùng

Chế biến cá tra, ba sa tại một nhà máy thủy sản. Ảnh: TL.

(TBKTSG online)- Ngày 15-12, Tổng cục Thủy sản sẽ đối thoại cởi mở và thẳng thắn với Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) về những vấn đề chưa rõ ràng khi tổ chức này đưa cá tra, ba sa vào danh mục đỏ trong cuốn cẩm nang tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011, qua đó, sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc này.

>> WWF Việt Nam đồng ý rút cá tra, ba sa ra khỏi danh mục đỏ

>> Cá tôm vào danh mục đỏ của WWF: cơ hội cải thiện hình ảnh

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết như vậy chiều ngày 14-12.

Theo dự kiến ban đầu, ngày 14-12 cả hai bên gồm Tổng cục thủy sản và WWF sẽ cùng đối thoại để làm rõ 19 tiêu chí mà WWF đưa ra để đánh giá về cá tra, basa Việt Nam trong thời gian qua.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, đại diện của WWF tại Việt Nam cho biết, lý do chậm trễ là do ông Mark Powell, người đứng đầu chương trình thủy hải sản toàn cầu của WWF không lấy kịp visa và đến chiều ngày 14-12 ông mới đến Việt Nam.

Cũng theo đại diện của WWF tại Việt Nam, việc ông Mark Powell đến Việt Nam là để giải đáp những thắc mắc về những tiêu chí đánh giá và xếp loại của WWF trong cẩm nang tiêu dùng thủy sản hằng năm của tổ chức này. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình giải đáp có những vấn đề thắc mắc, WWF sẽ cùng ngồi lại để đưa ra những giải pháp cho vấn đề nêu trên.

Dự kiến, sau buổi đối thoại với các cơ quan chức năng có liên quan đến quản lý và nuôi trồng thủy sản như Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), WWF sẽ gặp gỡ báo chí để trả lời những những vấn đề xung quanh việc cá tra, ba sa bị đưa vào danh mục đỏ trong cuốn cẩm nang tiêu dùng của họ.

Theo WWF tại Việt Nam, cẩm nang tiêu dùng thủy sản được WWF bắt đầu phát hành vào năm 2000, và trong 10 năm qua, chưa có nước nào phản đối những tiêu chí về cách xếp loại của tổ chức này. Trường hợp cá tra, ba sa của Việt Nam bị đưa vào danh mục đỏ là trường hợp đầu tiên họ nhận được sự phản hồi. Vì vậy, trước sức ép từ dư luận và các cơ quan chức năng, WWF tại Việt Nam đồng ý rút cá tra, ba sa ra khỏi danh mục đỏ để chờ kết luận cuối cùng tại buổi đối thoại giữa 2 bên có liên quan trong ngày 15-12.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới