Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngày 30-9 khởi động lại nhà máy lọc dầu Dung Quất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 30-9 khởi động lại nhà máy lọc dầu Dung Quất

Thành Trung

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh do PVN cung cấp.

(TBKTSG Online) – Ban quản lý dự án nhà máy lọc dầu (BQLDA NMLD) Dung Quất cho biết, dự kiến đến ngày 30-9 tới, toàn bộ nhà máy sẽ được khởi động lại sau khi các chuyên gia khắc phục xong sự cố khiến cho nhà máy phải tạm ngừng hoạt động từ hôm 18-8.

Thông tin trên vừa được BQLDA NMLD Dung Quất và Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), là đơn vị quản lý, vận hành nhà máy, thông báo trong chuyến thăm nhà máy của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 20-9.

Theo báo cáo của ông Trương Văn Tuyến, Trưởng BQLDA NMLD Dung Quất, nguyên nhân sơ bộ ban đầu của sự cố kỹ thuật khiến nhà máy này phải tạm dừng vận hành từ ngày 18-8 (trong giai đoạn chạy thử) là do xúc tác (catalyst) lọt vào trong thân van khi gioăng van bị hỏng.

Đây là sự cố do rò rỉ trên thân van bít PV-1501 (do nhà cung cấp Remosa – Ý sản xuất) tại phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC – U015) của nhà máy.

Phân xưởng RFCC bắt đầu khởi động và vận hành ở 70% công suất từ ngày 2362009đạt 85% công suất vào ngày 148.

Tuy nhiên, theo ông Tuyến, trong ngày 148 tại phân xưởng này bắt đầu phát hiện có rò rỉ nhỏ tại thân van. Ngay sau đó các chuyên gia của nhà thầu TPC đã thử áp dụng giải pháp hàn đắp các vị trí bị rò rỉ để giữ cho phân xưởng tiếp tục vận hành song không thành công. Ngày 18-8, nhà thầu TPC đã phải cho ngừng hoạt động toàn bộ nhà máy để tập trung xử lý sự cố tại phân xưởng RFCC.

Bắt đầu từ ngày 5-9 đến nay, phía nhà thầu đã tiến hành hàn đắp thân van và đến ngày 26-9 sẽ gia nhiệt, đưa xúc tác vào và tuần hoàn xúc tác trong phân xưởng RFCC. Ngày 30-9, dự kiến sẽ khởi động lại toàn bộ nhà máy và đưa nguyên liệu vào phân xưởng chế biến với công suất 65%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới