Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngày 31-1 mới có kết quả việc bồi thường của Vedan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 31-1 mới có kết quả việc bồi thường của Vedan

Ngọc Hùng

Công ty Vedan đã có 15 năm xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải, với khối lượng trung bình 5.000 m3/ngày trước khi bị phát hiện vào ngày 13-9-2009. Ảnh: www.tienphong.vn

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó chủ tịch Hội nông dân TPHCM, cho biết  phải đến ngày 31-1 mới biết chính xác số tiền Vedan phải bồi thường cho người dân Cần Giờ do thải nước thải chưa xử lý ra sông Thị Vải khiến hàng trăm cơ sở sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại vì ô nhiễm môi trường.

Trong buổi làm việc với Hội Nông dân TPHCM ngày 7-1, công ty Vedan cam kết bồi thường thiệt hại cho người Cần Giờ, nhưng mức bồi thường cụ thể thì phải chờ kết quả kiểm tra của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Viện Tài nguyên – Môi trường (Đại học Quốc gia TPHCM) về tác động ô nhiễm mà Vedan gây ra, sẽ có vào vào ngày 31-1 tới đây.

Ngày 17-9-2009, Hội nông dân TPCHM đã yêu cầu Vedan bồi thường 567 tỉ đồng, căn cứ trên mức độ thiệt hại tại 3 xã Thạnh An, Long Hòa và Cần Thạnh (Cần Giờ) vớ 1.181 đơn yêu cầu thiệt hại của nông dân 3 xã này. Tuy nhiên, Vedan chỉ chấp nhận bồi thường 25 tỉ đồng cho cả 3 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, TPHCM và cho rằng họ chỉ gây ô nhiễm 10km của sông Thị Vải.

Ngay sau đó, Viện Tài nguyên – Môi trường đã tiến hành đánh giá mức độ gây ô nhiễm sông Thị Vải dựa trên kết quả qua trắc môi trường của Viện từ năm 1995 đến 2008.

Dựa trên những kết quả thu được, Viện Tài Nguyên – Môi trường cho biết, Vedan chỉ gây ô nhiễm với TPHCM chỉ khoản 84 héc ta tại xã Thạnh An và vùng canh tác nông nghiệp chưa xác định giữa TPHCM và Đồng Nai.

Trong biên bản ký ngày 7-1 với Sở Tài nguyên và Môi trường của 3 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và TPHCM, công ty Vedan cam kết có trách nhiệm chi trả, bồi thường thiệt hại về kinh tế, môi trường, đồng thời hỗ trợ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng do chất thải của Vedan gây ra theo quy định của pháp luật.

Theo một cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, với kết quả nói trên, mức bồi thường của Vedan sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền 567 tỉ đồng mà Hội Nông dân TPHCM đưa ra trước đó.

Trong thời gian tới, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả môi trường của công ty Vedan trước khi quyết định đưa ra mức bồi thường mà công ty Vedan phải nộp phạt.

Theo ông Trịnh Biên, Phòng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, trước đây, diện tích nuôi trồng thủy sản của 3 xã Thạnh An, Long Hòa và Cần Thạnh trên 200 héc ta. Nhưng sau khi sông Thị Vải bị ô nhiễm, nhiều diện tích mặt nước không thể nuôi trồng thủy sản được. Tuy thời gian gần đây, đoạn sông Thị Vải chảy qua 3 xã nói trên đã ít ô nhiễm hơn nhưng chỉ có khoảng 15 héc ta thủy sản được nuôi trồng, chủ yếu là nghêu nuôi ở ven biển.    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới