Thứ Sáu, 1/07/2022, 12:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngay cả lập trình viên cũng lo mất việc trong mùa dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngay cả lập trình viên cũng lo mất việc trong mùa dịch

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Dù là một trong số ít những ngành nghề có thể làm việc từ xa hoặc làm việc trong nhiều môi trường linh hoạt nhưng hiện tại, 37,5% lập trình viên tham gia cuộc khảo sát của TopDev.vn cho biết họ sợ mất việc trong mùa dịch Covid-19.

Ngay cả lập trình viên cũng lo mất việc trong mùa dịch
Trong mùa dịch Covid-19, một số lập trình viên lo ngại bị mất việc khi các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng, cơ cấu nhân sự… Ảnh: TopDev

Theo báo cáo thị trường công nghệ thông tin Việt Nam quí 1-2020 của website tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) TopDev.vn thì có 37,5% lập trình viên sợ rằng mình sẽ bị mất việc hoặc thu nhập sẽ bị ảnh hưởng. Mặc dù lập trình viên là một trong số những nghề nghiệp thích hợp để làm việc từ xa trong mùa dịch Covid-19 nhưng vẫn có lập trình viên cho biết họ sợ mất việc trong thời điểm này do các doanh nghiệp điều chỉnh nhân sự.

Bên cạnh đó, TopDev cũng cho biết, 62,9% lập trình viên tham gia khảo sát cho biết muốn tranh thủ khoảng thời gian này (mùa dịch Covid-19) để bổ sung kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Có 23,9% người tìm cách kiếm việc làm bổ sung thu nhập trong thời điểm này; còn 12,1% lập trình viên cho biết sẽ tham gia các dự án nguồn mở (open source) hoặc dự án cộng đồng (hỗ trợ người dân).

Theo nhận định từ TopDev, thị trường lao động ngành CNTT cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch Covid-19. Một số doanh nghiệp CNTT lớn tại TPHCM và Hà Nội đã triển khai cho toàn bộ nhân viên làm việc tại nhà mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ công việc. Nhờ đó, mức lương của lao động ngành CNTT cũng không có nhiều thay đổi so với thời điểm cuối năm 2019.

Tuy nhiên, đối với ứng viên trong ngành CNTT, ảnh hưởng từ mùa dịch Covid-19 cũng phần nào hạn chế khả năng tìm kiếm những cơ hội; thậm chí một số ứng viên đã là nhân viên, làm việc tự do, bán thời gian (part time)… bị ngừng việc làm do sự giảm thiểu về cơ chế nhân sự. Các ứng viên vẫn có thể tìm việc thông qua hệ thống mạng xã hội, kênh truyền thông… nhưng việc phỏng vấn hiện thời có thể bị gián đoạn trong thời gian dài hoặc nếu có diễn ra thì nhà tuyển dụng cũng không thể có những đánh giá chính xác về nhân viên đó có phù hợp hay không.

Trước đó, vào hai tuần cuối tháng 3-2020, thị trường tuyển dụng nói chung và ngành CNTT nói riêng đều có chiều hướng chững lại; các nhà tuyển dụng chỉ đăng tuyển những vị trí thực sự cần đến. Còn trong tháng này, nhà tuyển dụng bắt đầu ngưng hoạt động tuyển dụng/chi phí tuyển dụng; còn lao động ngành CNTT chuyển qua làm việc tại nhà và nhận thêm các dự án bên ngoài bổ sung thu nhập.

Theo dự báo từ TopDev thì từ giữa tháng 5-2020 trở đi, các doanh nghiệp sẽ thay đổi kế hoạch tuyển dụng trong năm và bắt đầu tuyển dụng lao động sau mùa dịch Covid-19 (nếu dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng chấm dứt).

Dịch bệnh Covid-19 đang kéo theo nhiều hậu quả không nhỏ cho kinh tế tại Việt Nam nói chung và ngành công nghệ nói riêng; một số doanh nghiệp thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh khiến số lượng lớn lao động bị mất việc. Bên cạnh đó, người lao động có xu hướng nhảy hoặc tìm việc nhiều ở thời điểm tháng 3 và tháng 4, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh đã làm cản trở đến kế hoạch. Mặt khác, nhiều ngành công nghiệp vẫn có nhu cầu cấp thiết đối với nguồn lực công nghệ, từ duy trì cơ sở hạ tầng đám mây cho đến thiết kế các website thương mại điện tử.

TopDev cho rằng, việc hạn chế những nơi đông người và tăng cường mua sắm trực tuyến đã khiến các doanh nghiệp chuyển đổi hành vi mua sắm tại điểm bán sang đẩy mạnh phát triển các nền tảng mua sắm online, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến phát triển thương mại điện tử tăng cao. Bên cạnh đó, những vị trí công việc trong ngành CNTT như kỹ sư hệ thống (System Engineer), phân tích dữ liệu kinh doanh (Business Analyst), quản lý sản phẩm (Product Manager)… đang đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lại các hoạt động của công ty để đối phó với tình hình hiện nay.

 

Mời đọc thêm:

Ngành ngân hàng, quảng cáo, đối ngoại sẽ thừa người?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới