Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ngày hiến máu nhân đạo “Saigon Times Nối vòng tay lớn – Giọt hồng sẻ chia”

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố nhằm chung tay giải quyết tình trạng thiếu máu khẩn cho Ngân hàng máu TPHCM trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; đồng thời chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Saigon Times Weekly (10-10-1991 – 10-10-2021) và 26 năm thành lập The Saigon Times (02-10-1995 – 02-10-2021), Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM tổ chức chương trình Hiến máu nhân đạo năm 2021 với chủ đề “Saigon Times – Nối vòng tay lớn – Giọt hồng sẻ chia”, tiếp nối các chương trình đã được tổ chức từ 2017 đến nay.

Chương trình hiến máu nhân đạo là một trong những hoạt động xã hội thường niên của Saigon Times Group mang ý nghĩa nhân văn nhằm kêu gọi sự ủng hộ, tham gia của toàn thể quý độc giả, các doanh nghiệp trong và ngoài nước và các cơ quan ngoại giao tại TPHCM. Chương trình được sự tài trợ bởi Công ty TNHH BASF, Công ty Cổ phần Louis Holdings và được đồng hành bởi Công ty Cổ phần chuyển đổi số ADT, Công ty Cổ phần Bình Minh Toàn Cầu (BreadTalk Vietnam), Công ty TNHH La Vie, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam và Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát.

Chương trình hiến máu sẽ diễn ra tại tòa soạn Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, số 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TPHCM từ 7 giờ 30 đến 12 giờ 30, thứ Sáu ngày 29-10-2021.

Chương trình do Saigon Times Group tổ chức năm 2020 đã đóng góp hơn 300 đơn vị máu cho Thành phố.

Trong thời gian qua khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, tình trạng hiến máu tình nguyện gặp nhiều khó khăn dẫn đến kho dự trữ của ngân hàng máu giảm nhanh. Nếu không nhận được nguồn bổ sung, lượng dữ trữ sẽ chạm đến ngưỡng báo động (dưới 3.000 túi máu), đặc biệt là nhóm máu O.

Trước tình hình này, UBND TPHCM đã kêu gọi tất cả người dân đồng lòng ủng hộ chương trình hiến máu nhân đạo cứu người, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Quý bạn đọc đăng ký hiến máu xin vui lòng đăng ký tại đây hoặc liên hệ trực tiếp cô Như Huỳnh – 0981.698.697 hoặc Email: nhuhuynh@thesaigontimes.vn.

 • Thời gian đăng ký: chậm nhất đến 17 giờ ngày thứ Sáu, 22-10-2020.

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn rất mong nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của quý độc giả.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn trong quá trình tiếp nhận, hiến máu và sử dụng các chế phẩm máu, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phối hợp với Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM có một số hướng dẫn như sau (theo file hướng dẫn đính kèm bên dưới).

CHỈ ĐĂNG KÝ HIẾN MÁU KHI:

 • Cảm thấy thực sự khỏe mạnh và không có các hành vi nguy cơ lây nhiễm các virus qua đường truyền máu và nguy cơ mắc Covid-19.
 • Đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã tiêm 1 mũi vaccine sau 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 sau 1 tháng.
 • Đáp ứng các quy định về tuổi (18 – 60 tuổi), cân nặng (45 kg trở lên với nữ, 45 kg trở lên với nam), khoảng cách giữa 2 lần hiến máu 3 tháng.
 • Đeo khẩu trang khi đi hiến máu, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh có cồn sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu, thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu.
 • Đọc kỹ và trả lời trung thực các câu hỏi trong phiếu đăng ký hiến máu và phiếu khai báo về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
 • Thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu về các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở… mới xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi hiến máu hoặc nhớ ra sau khi đã hiến máu.

LƯU Ý KHI THAM GIA HIẾN MÁU:

Nên:

 • Ăn nhẹ và uống nhiều nước (300 – 500ml) trước khi hiến máu.
 • Ăn đủ và uống nhiều nước 24 giờ sau hiến máu.
  Nằm hoặc ngồi nghỉ tại chỗ 10 phút sau hiến máu.
 • Đè chặt miếng bông cầm máu nơi kim chích 10 phút, giữ băng keo cá nhân trong 4 – 6 giờ.
 • Nằm nghỉ đầu thấp, kê chân cao nếu thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn.
 • Chườm khăn lạnh và nước đá nếu vết chích bị sưng, bầm tím.

Không nên:

 • Uống sữa, rượu, bia, trước khi hiến máu.
 • Lái xe đi xa, khuân vác, làm việc nặng hoặc tập luyện thể thao gắng sức trong ngày lấy máu.

KHI THAM GIA HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN, ANH CHỊ ĐÃ ĐÓNG GÓP CHO NHỮNG BỆNH NHÂN:
1. Tăng số lượng nguồn máu dự trữ.
2. Tiết kiệm chi phí cho xã hội (giảm chi phí vật tư, hóa chất xét nghiệm).
3. Người bệnh tiếp nhận máu từ một người hiến tình nguyện sẽ:
– Giảm chi phí truyền máu của người bệnh.
– Cung cấp máu nhanh cho những bệnh nhân cần truyền máu.
– Giảm nguy cơ về tai biến truyền máu.

LỢI ÍCH KHI THAM GIA HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN:
– Được khám và tư vấn sức khỏe.
– Được xét nghiệm máu.
– Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, khi cần truyền máu xuất trình giấy hiến máu tình nguyện để được bồi hoàn máu miễn phí bằng số lượng đã hiến.
– Người hiến máu nhiều lần sẽ được tôn vinh, khen thưởng.
– Được hỗ trợ một phần chi phí đi lại, phục vụ ăn uống nhẹ tại chỗ.
– Tái tạo lượng máu mới với những tế bào máu trẻ khỏe, thay thế cho lượng máu đã hiến tặng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới