Thứ Sáu, 28/01/2022, 04:27
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngày hội tái chế thu hút đông đảo người dân thành phố tham gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày hội tái chế thu hút đông đảo người dân thành phố tham gia

Tin và ảnh: Thành Hoa

Ngày hội tái chế thu hút đông đảo người dân thành phố tham gia
Ngày hội tái chế chất thải thành phố HCM lần 8 năm 2015 diễn ra vào sáng nay 19-4 tại Cung văn hóa lao động (số 55 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1)

(TBKTSG Online) – Sáng nay (19-4), tại Cung văn hóa Lao động (số 55 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM) đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội tái chế chất thải TP.HCM lần 8, thu hút 19 doanh nghiệp và hàng ngàn người dân thành phố tham gia. Sự kiện này được tổ chức hàng năm nhằm từng bước nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Võ Anh Kiệt, Giám đốc sở Tài nguyên và môi trường thành phố, cho biết ngày hội đặt trọng tâm vào việc tuyên truyền việc áp dụng các giải pháp 3T – tiết kiệm, tái sử dụng, tái chế đối với chất thải nguy hại.

Bên cạnh giúp người dân nhận biết các loại chất thải nguy hại trong gia đình và những tác hại của chúng đối với sức khỏe và môi trường, ngày hội nhằm từng bước giúp người dân hình thành thói quen phân loại và thải bỏ đúng các loại chất thải nguy hại (CTNH). Ngày hội cũng nhằm vận động các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu tham gia vào hoạt động thu hồi và xử lý các loại CTNH theo quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ.

Qua 8 năm tổ chức, ngày hội đã từng bước tác động vào thói quen, ý thức của người dân về thu gom, xử lý các loại chất thải nguy hại, tạo nên ý thức bảo vệ môi trường của đông đảo người dân thành phố.

Lần đầu tiên tham gia ngày hội, ông Trương Vĩnh Nghĩa, Giám đốc công ty TNHH TM Thiên Nghĩa, chia sẻ ông rất ủng hộ những hoạt động như thế này vì mục đích chung là bảo vệ môi trường sống. Việc doanh nghiệp tham gia thu gom xử lý chất thải nguy hại đồng nghĩa với việc công ty, doanh nghiệp đó thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, ông Nghĩa nói.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng cho rằng việc thu gom, xử lý CTNH nếu giao phó cho doanh nghiệp không sẽ không đạt được kết quả tốt. Theo ông Nghĩa, Nhà nước nên đứng ra làm việc đó bằng cách khi nhập khẩu sản phẩm thì nên thu thuế xử lý chất thải ngay từ đầu và sau đó giao cho một đơn vị trung gian nào đó đứng ra thu mua để gom lại xử lý, như vậy mới có hiệu quả được.

Cũng tại ngày hội, nhiều người dân tham gia cho rằng nên có bảng hướng dẫn chất thải nào có thể thu gom, tái chế để cho người dân được biết. Bà Tống Mỹ Lệ ở Quận 3, người đã tham gia ngày hội tái chế được 4 năm nay, cho biết, sáng sớm bà mang túi pin các loại đến ngày hội để đổi, nhưng khi tới nơi công ty TNHH TM Thiên Nghĩa mới cho biết là chỉ thu gom pin hiệu Toshiba thôi, các loại pin khác thì không có chỗ nào thu gom cả nên phải mang về.

Còn chị Nguyễn Thanh Quyên, ở Quận 4, cùng chồng và hai đứa con mang hai bao sách, vở cũ, chai nhựa… đến để đổi, nhưng đa số sản phẩm để đổi là nước ngọt. Theo chị Quyên, đây là ngày hội tái chế với ý nghĩa là giáo dục cho thế hệ trẻ biết cách tôn trọng môi trường, biết cách xử lý rác thải, nhất là các loại CTNH, thì sản phẩm để đổi nên là những cuốn tập, viết chì, thước kẻ… cho các em bé chứ không nên đổi quà phần nhiều sản phẩm là nước uống, vì như thế sẽ tạo ra suy nghĩ sự kiện này như là một ngày hội quảng cáo sản phẩm của  các công ty.

Ngoài việc thu gom chất thải của người dân, ngày hội còn có hoạt động triển lãm với chủ đề “sức sống từ rác thải”, trưng bày các sản phẩm sáng tạo của học sinh các trường trên địa bàn thành phố từ rác thải.

Ngày hội thu hút khá đông người dân thành phố tham gia
Không chỉ có người lớn, những em bé chỉ mới học lớp mẫu giáo, học cấp một tham gia rất nhiệt tình. Trong ảnh là hai anh em Trần Nguyễn Minh Quân, học lớp 2 (áo xanh) và Trần Nguyễn Minh Uyên (mới 5 tuổi) (áo tím); đây là lần thứ 3 hai em được mẹ dẫn đi ngày hội tái chế
Những rác thải như pin cũ, bình ắc quy cũ, giấy, chai nhựa… được đổi các sản phẩm mới của các doanh nghiệp tham gia ngày hội
Những rác thải này sẽ được thu gom, xử lý, tái chế theo đúng quy trình nhằm giảm tác hại gây ra cho môi trường
Những người tham gia ngày hội còn được thưởng lãm những mô hình được tạo ra từ rác thải của các em học sinh tại các trường trên địa bàn thành phố với chủ đề "sức sống từ phế thải"

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới