Thứ Ba, 9/08/2022, 14:54
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngày mai 22-10 công bố kết luận thanh tra Eximbank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày mai 22-10 công bố kết luận thanh tra Eximbank

Hải Lý

Ngày mai 22-10 công bố kết luận thanh tra Eximbank
Tại một phòng giao dịch của Eximbank – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Ngày mai 22-10-2015 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ công bố công khai kết luận thanh tra Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Eximbank, một quan chức cấp cao NHNN khẳng định với TBKTSG Online.

Kết luận thanh tra được NHNN chính thức thông qua ngày hôm qua 20-10 sau một thời gian dài tiến hành thanh tra theo qui định Luật các Tổ chức tín dụng.

Nội dung thanh tra Eximbank tập trung vào một số vấn đề như việc chấp hành qui chế cho vay đối với khách hàng; cho vay kinh doanh chứng khoán; nhóm khách hàng liên quan đến kinh doanh bất động sản; và quan trọng nhất là vấn đề cổ phần – cổ phiếu để làm rõ liệu có sở hữu chéo hay không.

Trong một lần trao đổi với TBKTSG Online, đại diện NHNN cho biết sau khi cơ quan quản lý công bố kết luận thanh tra, Eximbank sẽ có một thời gian nhất định để tự xử lý những tồn tại đã được NHNN nêu rõ. Nếu việc khắc phục những tồn tại không được giải quyết dứt điểm thì khi đó cơ quan quản lý sẽ áp dụng các biện pháp như qui định pháp lý.

Quá trình xử lý những tồn tại sẽ không loại trừ khả năng đưa ra khỏi hội đồng quản trị một số thành viên không đủ năng lực, trình độ và không chấp hành nghiêm qui định về sở hữu cổ phần cổ phiếu ngân hàng.

Quan điểm của NHNN là các cổ đông, cá nhân và tổ chức, khi tham gia đầu tư vào ngân hàng nói chung, Eximbank nói riêng, là phải bằng nguồn vốn thật, không phải vốn ảo, cũng không phải bằng nguồn tiền vay mượn từ chính các tổ chức tín dụng – đại diện NHNN nhấn mạnh. Đại diện NHNN cũng khẳng định Eximbank không bị kiểm soát đặc biệt. 

NHNN dự kiến sẽ cử người đại diện vào hội đồng quản trị và ban tổng giám đốc Eximbank thông qua số cổ phần do Vietcombank nắm giữ (Vietcombank hiện nắm giữ hơn 8% cổ phần Eximbank) và số cổ phần do một số cổ đông uỷ quyền vô thời hạn, không huỷ ngang cho NHNN thực hiện quyền cổ đông.

Theo nguồn tin đáng tin cậy của chúng tôi, nhân sự tham gia tái cơ cấu Eximbank sẽ bao gồm đại diện của Vietcombank TPHCM và đại diện của NHNN ở TPHCM.

Đây là lần thứ hai Vietcombank tham gia tái cơ cấu Eximbank. Lần thứ nhất là vào cuối những năm 90, đầu những năm 2000 và khi đó Eximbank bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới