Thứ Bảy, 10/06/2023, 05:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngày mai, đấu giá sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập 108.000 tấn đường

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phiên đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 108.000 tấn đường năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày mai, 29-9, theo ông Nguyễn Văn Lộc, Quyền Tổng thư ký Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA), trong thông tin trao đổi với KTSG Online.

Hạn ngạch nhập khẩu đường 2021 là 108.000 tấn. Ảnh: TTXVN

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, doanh nghiệp trúng đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch nhập khẩu đường có thể nhập khẩu ở bất kỳ thị trường nào doanh nghiệp muốn.

Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ nhập khẩu ở những thị trường có thuế thấp, mang lại lợi ích cho họ. “Nhưng, nếu nhập của Thái Lan thì phải đóng thuế (Việt Nam đang áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với đường nhập từ Thái Lan- PV), còn nhập khẩu từ các nước ASEAN khác như: Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar, thì Việt Nam đang điều tra áp thuế chống lẩn”, ông Lộc cho biết và dự đoán, khả năng doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ nhập từ Úc với thuế suất 0%.

Vào đầu tháng 9-2021, Bộ Công Thương đã thông báo mời tham gia phiên đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 108.000 tấn đường năm 2021.

Theo đó, thương nhân sử dụng đường thô để sản xuất đường tỉnh luyện chỉ được đăng ký đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường thô (tổng khối lượng 76.000 tấn). Trong khi đó, thương nhân trực tiếp sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất chỉ được đăng ký đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch nhập khẩu đường tinh luyện (tổng khối lượng 32.000 tấn).

Giá khởi điểm đối với đường thô và đường tinh luyện cùng mức là 1.050.000 đồng/tấn.

1 BÌNH LUẬN

  1. Việc đấu giá đường bao năm qua đều có, Nhà nước đều cho đăng báo, nhưng là người trồng mía, tôi mong nhà báo cho tôi biết cụ thể hơn. Như đấu giá năm ngoái, ngân sách nhà nước thu được bao nhiêu nhờ đấu giá? Năm nay dự kiến bao nhiêu, giá khởi điểm để làm gì và tại sao phải có giá khởi điểm, nếu giá đấu cao thì Nhà nước và người dân được lợi gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới