Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ngày mai, giải ngân vốn tín dụng cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày mai, giải ngân vốn tín dụng cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) đại diện cho các ngân hàng tài trợ vốn cam kết sẽ giải ngân khoản vay đầu tiên cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận vào ngày mai, 9-3.

Nguy cơ 'vô hiệu' hợp đồng tín dụng cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận

Ngày mai, giải ngân vốn tín dụng cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận
Ngày mai, giải ngân vốn tín dụng cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận? Trong ảnh là kết quả thực hiện dự án. Ảnh: Trung Chánh (từ nguồn Công ty cổ phần BOT Trung Lương- Mỹ Thuận)

Thông tin nêu trên được đưa ra tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tiến độ dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận diễn ra vào hôm nay, 8-3, ở tỉnh Tiền Giang.

Thông tin từ Công ty cổ phần BOT Trung Lương- Mỹ Thuận- doanh nghiệp dự án cáo tốc Trung Lương- Mỹ Thuận cho biết, ngày 6-3, VietinBank chi nhánh 4- TPHCM đã có công văn gửi đơn vị này.

Theo đó, VietinBank cho biết, hồ sơ giải ngân và các điều kiện tiên quyết trước ngày giải ngân đã đảm bảo theo quy định của hợp đồng tín dụng. “Ngân hàng VietinBank đại điện cho các ngân hàng tài trợ vốn cam kết sẽ giải ngân khoản vay đầu tiên cho dự án vào ngày 9-3”, Công ty cổ phần BOT Trung Lương- Mỹ Thuận cho biết.

Trước đó, liên danh các ngân hàng cấp tín dụng cho dự án, gồm VietinBank, BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam), AgriBank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), VPBank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vương) và doanh nghiệp dự án đã ký hợp đồng tín dụng vào ngày 16-12- 2019 với hạn mức cam kết tài trợ là 6.686 tỉ đồng.

Tuy nhiên, thời gian qua, do vướng các thủ tục pháp lý giữa phía ngân hàng và Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Tiền Giang, cho nên, việc giải ngân nguồn vốn gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc hôm 4-3, ông Trần Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, hai điều kiện giải ngân cuối cùng mà VietinBank yêu cầu làm rõ, bao gồm tính pháp lý đối với các công văn do UBND tỉnh ký ban hành về giá thu phí, lộ trình thu phí cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận để dự án có đủ cơ sở cần thiết thi công là đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, theo ông Dũng, phía ngân hàng yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang ký bảo lãnh vốn vay trong hợp đồng tín dụng giữa chủ đầu tư dự án với ngân hàng cho vay, tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, pháp luật không quy định thẩm quyền, trách nhiệm của Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền (UBND tỉnh Tiền Giang) của dự án như vậy, mà việc này là do thỏa thuận của bên cho vay và bên vay.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc về tiến độ dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận ở Tiền Giang vào hôm nay, 8-3. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bên liên quan phải xử lý tốt vấn đề nguồn vốn cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo các ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho dự án, trong đó, VietinBank với vai trò là ngân hàng đầu mối phải cung cấp đủ vốn như đã cam kết.

Song song đó, Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Bộ Giao thông Vận tải sớm thu phí trở lại dự án cao tốc TPHCM- Trung Lương và sớm có báo cáo Chính phủ để triển khai thi công dự án cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ.

Riêng với dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, Thủ tướng cũng yêu cầu cần tập trung các giải pháp kỹ thuật để thực hiện thi công đúng tiến độ đã đề ra, mà cụ thể là cho xe dưới 20 ghế ngồi lưu thông vào cuối năm nay và khánh thành đưa vào sự dụng vào năm 2021.

Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là tuyến nằm trong quy hoạch đường cao tốc TPHCM – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ. Tuyến đường này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối trung tâm kinh tế – xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với TPHCM và cả khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới