Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngày thứ Năm đen tối của nước Pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày thứ Năm đen tối của nước Pháp

Biểu tình quy mô lớn hôm 29-1 đã đẩy nước Pháp vào tình trạng gần như hỗn loạn – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cuộc tổng đình công được xem là lớn nhất trong vòng ba năm qua diễn ra hôm 29-1 tại Pháp đã đẩy đất nước này vào tình trạng gần như tê liệt khi các phương tiện vận tải công cộng, bệnh viện, trường học và dịch vụ thư tín ngừng hoạt động.

Theo CBS News, các công đoàn lớn trên toàn quốc đồng loạt kêu gọi công nhân biểu tình phản đối cách điều hành của Tổng thống Nicolas Sarkozy trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Ngày 29-1 đã trở thành “ngày thứ Năm đen tối” của nước Pháp khi có tới hơn một triệu người phản đối, với hàng trăm ngàn người bao gồm thanh niên, người về hưu và người thất nghiệp đổ xuống đường tham gia biểu tình tại hầu hết các thành phố lớn, kêu gọi chính phủ của ông Sarkozy hành động để ngăn chặn tình trạng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và mạng lưới an sinh xã hội xuống cấp báo động.

Nguyên nhân của các cuộc biểu tình không chỉ xuất phát từ những vấn đề xã hội mà người dân còn mất lòng tin vào chính phủ, đặc biệt là các biện pháp giải cứu kinh tế không hiệu quả của Tổng thống Sarkozy dẫn đến sự trì trệ của nền kinh tế.

Các nhà lãnh đạo công đoàn cho rằng công nhân không phải là những “đối tượng phải trả giá” cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Các tổ chức công đoàn và chính phủ thông báo cuộc biểu tình nhận được sự ủng hộ lớn trong dân này đã làm ngưng trệ nhiều dịch vụ công cộng.

Các hãng hàng không có kế hoạch hủy bỏ 1/3 số chuyến bay tại sân bay Orly ở thủ đô Paris và khoảng 10% chuyến bay tại sân bay quốc tế lớn nhất nước Pháp Charles de Gaulle. Công ty đường sắt quốc gia SNCF thông báo chỉ cho hoạt động 60% các chuyến tàu cao tốc TGV và cảnh báo có thể ngừng cả những hành trình khác trong khu vực. Nhà điều hành hãng vận tải RATP cũng tiết lộ có thể ngừng các dịch vụ tàu điện ngầm trừ những tuyến xe buýt trong thành phố Paris là được hoạt động bình thường.

Theo IHT, trong một thông báo vào cuối ngày thứ Năm, Tổng thống Sarkozy với lời lẽ ôn hòa, lưu ý về “những vấn đề quan tâm hợp pháp” của công chúng. Cuộc khủng hoảng kinh tế, ông nói, “đang buộc các nhà chức trách phải có trách nhiệm lắng nghe, thảo luận cùng lúc với quyết tâm hành động cao”. Ông cũng cho biết sẽ có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các công đoàn trong tháng 2 để giải thích về kế hoạch cải tổ năm 2009 và thảo luận về phương cách tiến hành hiệu quả nhất.

SONG NGUYÊN (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới