Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nghệ An đến Phú Yên có mưa kéo dài, nhiều nơi mưa trên 450 mm

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ đêm 14 đến 17-11, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục mưa từ 150-350 mm, có nơi trên 450 mm. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, trẻ em mầm non, học sinh, học viên trên địa bàn thành phố nghỉ học từ ngày 13-11 do ảnh hưởng của mưa lớn.

Mưa lớn kéo dài dễ gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Ảnh: Xuân Vinh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi Bắc bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến từ 15-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

Từ ngày 13-11 đến ngày 17-11, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông. Điều này khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trước đó, hôm 12-11, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên và các bộ, ngành liên quan về ứng phó với mưa lũ diễn ra trên diện rộng, TTXVN cho biết.

Cụ thể, từ nay đến 14-11, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có lượng mưa từ 80-180 mm, có nơi trên 250 mm. Khu vực Hà Tĩnh có mưa từ 80-150 mm, có nơi trên 200 mm; khu vực Thanh Hoá, Nghệ An có mưa từ 50-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Từ đêm 14 đến 17-11, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục mưa từ 150-350 mm, có nơi trên 450 mm. Mưa lớn gây lũ trên các sông Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi ở mức báo động 2, có lúc lên báo động 3, có sông trên báo động 3.

Một số địa phương đã thực hiện những biện pháp ứng phó với tình hình thời tiết nêu trên như ở Quảng Bình, địa phương và lực lượng chức năng thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền chủ động phòng tránh gió mạnh trên biển và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện và thuyền trưởng các tàu, thuyền; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp xử lý khi có tình huống xảy ra. Lực lượng xung kích phòng chống thiên tai đang kiểm tra các khu vực có nguy cơ ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; cảnh báo các khu dân cư ven sông, ven suối đề phòng lũ quét, sạt lở đất…

TTXVN đưa tin, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng vừa có thông báo cho trẻ em mầm non, học sinh, học viên trên địa bàn thành phố nghỉ học từ ngày 13-11. Các trường đại học tư thục chủ động trong việc đi học của sinh viên.

Sở đề nghị các đơn vị, trường học thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến tình hình mưa lớn hiện nay, đảm bảo liên lạc thường xuyên. Các trường chủ động dọn dẹp, vệ sinh trường, lớp khi nước rút. Khi có sự cố hoặc vấn đề phát sinh, trường sẽ liên hệ trực tiếp đến lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Về ứng phó với mưa lũ, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, các địa phương cần theo dõi diễn biến của mưa, lũ, ngập lụt và tổ chức lực lượng để canh gác, chốt chặn tại các tuyến đường; nạo vét, khơi thông tuyến cống thoát nước thuộc phạm vi quản lý do mưa lớn diện rộng có thể xảy ra từ 13 đến 17-11.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới