Thứ Tư, 8/12/2021, 08:41
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nghẽn lưu thông hàng hóa do yêu cầu đăng ký trước, Cần Thơ thành lập ‘đội vận tải xanh’

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến tình trạng phương tiện vận chuyển hàng hóatiêu dùng, xuất nhập khẩu và hàng hóa sản xuất, kinh doanh bị ùn ứ khi vào TP Cần Thơ do yêu cầu phải đăng ký, Sở Giao thông Vận tải địa phương này đã thành lập “đội vận tải xanh” để tháo gỡ khó khăn cho lưu thông.

Phương tiện vận chuyển hàng tiêu dùng, xuất nhập khẩu phải đăng ký trước khi vào Cần Thơ

Phương tiện vận chuyển hàng hóa vào Cần Thơ bị ùn ứ. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Tống Hoàng Kha, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ vào hôm nay, 24-8, đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá bằng ô tô và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh về việc đăng ký tham gia “đội vận tải xanh” hỗ trợ vận chuyển hàng hoá vào TP Cần Thơ.

Theo đó, ông Kha cho biết, để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hoá và đảm bảo việc phòng, chống dịch Covid-19 cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hoá khi vào TP Cần Thơ, đơn vị này thành lập “đội vận tải xanh”.

Theo ông Kha, “đội vận tải xanh” sẽ hỗ trợ cho việc trung chuyển hàng hoá hoặc hỗ trợ thay đổi lái xe cho các doanh nghiệp có nhu cầu khi phương tiện của họ đi từ địa phương khác vào TP Cần Thơ.

Chính vì vậy, Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị vận tải hàng hoá, sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Cần Thơ đăng ký danh sách phương tiện, lái xe và người xếp dỡ hàng hoá (tham gia “đội vận tải xanh”- PV) cho đơn vị này.

Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ cũng lưu ý phương tiện, lái xe và người xếp dỡ hàng hoá tham gia “đội vận tải xanh” phải có kinh nghiệm hoạt động vận tải, xếp dỡ hàng hoá và là người cư ngụ tại TP Cần Thơ.

Theo tìm hiểu của KTSG Online, việc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ thành lập “đội vận tải xanh” xuất phát từ tình trạng phương tiện vận chuyển hàng hoá tiêu dùng, xuất nhập khẩu và hàng phục vụ sản xuất kinh doanh bị ùn ứ ở các điểm tập kết và trung chuyển ở TP Cần Thơ.

Chẳng hạn, vào chiều nay, 24-8, tình trạng ùn ứ đã xảy ra tại điểm tập kết trung chuyển và giao nhận hàng hoá ở Bến xa khách Trung tâm TP Cần Thơ, thậm chí xe vận chuyển hàng hoá phải đậu bên lề quốc lộ 1- gần khu vực Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Theo phản ánh của một số tài xế vận chuyển hàng hoá, tình trạng ùn ứ xuất phát từ việc trước đó UBND TP Cần Thơ yêu cầu phương tiện vận chuyển hàng hoá tiêu dùng, xuất nhập khẩu và hàng hoá phục vụ sản xuất kinh doanh từ địa phương khác khi vào TP Cần Thơ phải đăng ký trước.

Điểm trung chuyển hàng hoá tại Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Xây

Như KTSG Online đã thông tin, vào ngày 21-8, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký văn bản tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hoá trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đó, tại văn bản này, UBND TP Cần Thơ yêu cầu tất cả phương tiện vận chuyển hàng hoá tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hoá phục vụ sản xuất, kinh doanh…, từ các địa phương khác đến TP Cần Thơ để giao, nhận hàng hoá đều phải đăng ký trước. Trường hợp không đăng ký trước, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ không cho phương tiện vào địa bàn TP Cần Thơ.

Ngoài đăng ký trước, tất cả phương tiện đến TP Cần Thơ giao, nhận hàng hoá đều phải tập trung giao, nhận tại các điểm tập kết, trung chuyển do TP Cần Thơ quy định, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá trong bối cảnh dịch Covid-19, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vào hôm nay, 24-8, đã có công văn hoả tốc số 5139/BCT-TTTN đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm ban hành hướng dẫn quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 nhằm thống nhất thực hiện giữa các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, công văn nêu trên đã trích dẫn công văn 5366/VPCP-CN ngày 5-8 về công tác phòng, chống dich Covid-19 cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng hướng dẫn và tổ chức quản lý hoạt động vận tải hàng hoá đảm bảo thông suốt và an toàn phòng, chống dịch.

Bộ Công Thương cũng cho biết, đơn vị này đã có văn bản góp ý đối với dự thảo quy định vận tải trong thời gian giãn cách do Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn nhận được phản ánh khó khăn của doanh nghiệp trong hoạt động vận chuyển hàng hoá.

Chính vì vậy, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm ban hành văn bản như nêu trên. Trong đó, nhấn mạnh hướng dẫn khi ban hành cần quy định rõ ràng, cụ thể các điều kiện, đặc biệt là điều kiện để đi qua các chốt kiểm soát đối với trường hợp đã được cấp mã QR Code và chưa được cấp.

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải hợp nhất các văn bản hướng dẫn trước đây để các địa phương và doanh nghiệp dễ dàng thực hiện.

Tiêm vaccin cho người dân quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Kim

Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 8-9Hôm nay, 24-8, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có văn bản về việc tiếp tục thực hiện và tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố.Theo đó, TP Cần Thơ áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 25-8 đến 0 giờ ngày 8-9.UBND TP Cần Thơ cũng tăng cường một số biện pháp để thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội, bao gồm: (a) mỗi gia đình chỉ cử đại diện 1 người ra khỏi nơi ở để mua, nhận lương thực, thực phẩm thiết yếu từ 8 đến 17 giờ hàng ngày và không quá 2 ngày/tuần; (b) cán bộ, công chức, người lao động ở các doanh nghiệp…, đang được phép hoạt động, chỉ được di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ và 17 đến 19 giờ.Các trường hợp nêu ở điểm a, b không áp dụng cho các trường hợp cấp cứu, thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, tang lễ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch, người đi tiêm vaccine; người vận chuyển hàng hoá với mục đích từ thiện cho các khu cách ly tập trung, cung cấp lương thực, suất ăn cho doanh nghiệp thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tác nghiệp liên quan phòng, chống dịch, công nhân vệ sinh môi trường, người thực hiện sửa chữa, bảo trì công trình đô thị…Báo cáo nhanh của Sở Y tế TP Cần Thơ về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương này cho biết, từ ngày 8-7 đến 17 giờ ngày 24-8, TP Cần Thơ có 3.837 ca mắc Covid-19, trong đó, có 2.221 trường hợp điều trị khỏi bệnh và 51 trường hợp tử vong.Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, đến 17 giờ ngày 24-8, địa phương đã tiêm 253.053 liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, mũi 1 có 244.078 liều, mũi 2 là 8.975 liều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới