Thứ Hai, 5/12/2022, 13:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNghêu Cần Giờ chết do ô nhiễm môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghêu Cần Giờ chết do ô nhiễm môi trường

Thu hoạch nghêu ở Cần Giờ – Ảnh: www.sggp.org.vn

(TBKTSG Online) – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM đã xác định được nguyên nhân nghêu chết hàng loạt ở huyện Cần Giờ kéo dài từ nhiều tháng qua là do ô nhiễm môi trường.

Dựa vào kết quả phân tích mẫu nghêu của Trung tâm Quốc gia quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực Nam bộ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết có ba nguyên nhân gây nghêu chết hàng loạt.

Đó là nguồn nước bị nhiễm hữu cơ BOD rất cao, vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản nước lợ, nước mặn. Cụ thể, phân tích trên 6 mẫu cho thấy chỉ số thấp nhất là 15,22 mg BOD/lít trong khi đó yêu cầu giới hạn cho phép đủ điều kiện để nuôi nghêu là dưới 10mg/lít.

Kế đến là sự phát triển quá mức của một số loài tảo. Theo nhiều nhà khoa học, các loài tảo xuất hiện chứng tỏ môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, có khả năng nghêu chết có thể do rối loạn chức năng tiêu hóa vì các vật thể lạ xuất hiện trong thành ruột của nghêu.

Khi xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt ở Cần Giờ, nhiều nhà khoa học đã đặt nghi vấn cho hiện tượng dầu loang xảy ra ở các bãi biển phía nam giữa năm ngoái.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cùng các cơ quan khoa học thủy sản đang tiếp tục giám sát nguồn nước ở Cần Giờ.

Cần Giờ có hơn 600 héc ta nuôi nghêu nhưng từ cuối năm ngoái tới nay, xuất hiện tình trạng nghêu chết hàng loạt trong hơn 500 héc ta nuôi nghêu, khiến nông dân trong huyện bị thiệt hại hơn 200 tỉ đồng.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới