Thứ Bảy, 8/10/2022, 03:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nghêu chết hàng loạt vì khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghêu chết hàng loạt vì khí hậu

Hơn một tháng nay ở khu vực đất bãi bồi ven biển tỉnh Trà Vinh xuất hiện tình trạng nghêu nuôi bị chết hàng loạt, ước tính thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Nguyên nhân là do môi trường ô nhiễm và sự thay đổi đột ngột của thời tiết.

Điều đáng lo ngại là hiện tượng nghêu nuôi bị chết đang có chiều hướng lan rộng. Tại bãi nuôi nghêu rộng 100 héc ta của tổ hợp tác Đông Hồ, ấp Phước Thiện, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch (khoảng 50-60 con/kg) nhưng hiện có khoảng 1.000 tấn nghêu bị chết. Riêng bãi nuôi nghêu tại ấp Hồ Tàu, xã Đông Hải, do hạt kiểm lâm đầu tư hơn 3 tỉ đồng nuôi nghêu trên diện tích 30 héc ta cũng lâm vào tình cảnh tương tự; trong đó, có 5 ha nghêu nuôi gần như chết sạch.

Tương tự, hợp tác xã nuôi nghêu Phương Đông, ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải là đơn vị nuôi nghêu có qui mô lớn nhất tỉnh, vụ nghêu này đã đầu tư hơn 32 tỉ đồng nuôi nghêu trên diện tích rộng 1.200 héc ta, hiện có khoảng 20% lượng nghêu giống thả nuôi bị chết…

Các đơn vị nuôi nghêu cho biết, nguyên nhân nghêu nuôi bị chết hàng loạt là do môi trường ở các bãi nuôi đang có dấu hiệu bị ô nhiễm. Hơn nữa, thời tiết năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, đáng chú ý nhất là ngày nóng, đêm lạnh kéo dài nhiều ngày khiến nghêu nuôi bị sốc nhiệt, dẫn đến bị chết hàng loạt.

Nhằm hạn chế thiệt hại, ngành thủy sản tỉnh Trà Vinh đã cử cán bộ kỹ thuật đến các bãi nuôi nghêu bị chết để tìm hiểu nguyên nhân, lấy mẫu gửi Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 xét nghiệm, phân tích nguyên nhân nghêu chết để xử lý một cách có hiệu quả; đồng thời hỗ trợ các đơn vị có điều kiện di dời nghêu đến khu vực an toàn để hạn chế thiệt hại.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới