Thứ Bảy, 10/12/2022, 12:28
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNghị sĩ Mỹ biểu tình ngồi đòi kiểm soát súng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghị sĩ Mỹ biểu tình ngồi đòi kiểm soát súng

Phúc Minh

Nghị sĩ Mỹ biểu tình ngồi đòi kiểm soát súng
Các nghị sĩ biểu tình ngồi tại trụ sở Hạ viện Mỹ ngày 22-6. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 22-6, khoảng 100 nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã biểu tình ngồi ngay tại trụ sở Hạ viện ở đồi Capitol, yêu cầu Quốc hội – do phe Cộng hòa kiểm soát – giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn ngày càng tăng, sau vụ thảm sát tại thành phố Orlando cuối tuần trước khiến 49 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương.

Với khẩu hiệu “Không dự luật, không nghỉ”, các Hạ nghị sĩ Dân chủ yêu cầu Hạ viện tiếp tục làm việc trong kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần vào tuần tới đến khi các nhà lãnh đạo Cộng hòa tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật kiểm soát súng, trong đó có việc kiểm tra lý lịch người mua súng và hạn chế bán súng cho những đối tượng nằm trong danh sách theo dõi của chính phủ.

Sau 5 giờ biểu tình ngồi, phương sách thường thấy trong các cuộc xuống đường hơn là trong cơ quan lập pháp quốc gia, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định sẽ tiếp tục ngồi đến khi Quốc hội xác định ngày bỏ phiếu về dự luật tăng cường kiểm soát súng.

Hạ nghị sĩ John Lewis, người dẫn đầu cuộc biểu tình ngồi tại Hạ viện, chất vấn: "Chúng ta đã mất hàng trăm và hàng ngàn người dân vô tội vì bạo lực súng. Cơ quan lập pháp này đã làm gì? Chả làm gì cả. Chúng ta đã quay lưng ngoảnh mặt trước máu của những người vô tội. Chúng ta nhắm mắt làm ngơ trước một cuộc khủng hoảng. Tinh thần dũng cảm của chúng ta đâu? Bao nhiêu ông bố, bà mẹ phải rơi lệ vì đau khổ nữa đây?".

Cuộc biểu tình trên nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay sau đó đã gửi lời cảm ơn đến Hạ nghị sĩ Lewis trên mạng xã hội Twitter: “Cảm ơn ông vì đã đi đầu trong vấn đề kiểm soát súng đạn vào lúc chúng ta cần phải làm như vậy nhất”. Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của ông Lewis. Bà Clinton viết trên Twitter: “Đây mới thực sự là một nhà lãnh đạo”.

Chưa có dấu hiệu tức thì cho thấy đảng Cộng hòa sẽ lùi bước trước yêu cầu của đảng Dân chủ. Một phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, thuộc đảng Cộng hòa, cho biết Hạ viện không thể hoạt động nếu các thành viên không tuân thủ các quy tắc lập pháp thông thường.

Sau nhiều vụ xả súng đẫm máu, các nghị sĩ Mỹ, chủ yếu thuộc đảng Dân chủ, đã đệ trình nhiều dự luật nhằm khắc phục tình trạng bạo lực súng đạn, trong đó có dự luật tăng cường kiểm tra thông tin người mua súng. Dự luật này được dân chúng ủng hộ nhưng Quốc hội vẫn chưa thông qua. Hiện, Thượng viện Mỹ đang nghiên cứu giải pháp thỏa hiệp. Hôm nay 23-6 giờ địa phương, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật do thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Susan Collins đề xuất. Theo dự luật này, những đối tượng nằm trong danh sách tình nghi khủng bố sẽ không được phép mua súng.

Trước đây trong tuần, Nhà Trắng đã lên án Thượng viện về “sự hèn nhát đáng hổ thẹn” vì đã không ban hành các luật lệ mới kiểm soát súng sau vụ thảm sát tại Orlando.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới