Chủ Nhật, 28/11/2021, 22:38
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nghĩ từ động thái của Tổng thống Barack Obama

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghĩ từ động thái của Tổng thống Barack Obama

Nguyễn Thiện

Nghĩ từ động thái của Tổng thống Barack Obama

Nguyễn Thiện

(TBKTSG) – Báo chí đưa tin, cuối tháng 7 vừa qua có hai người Việt Nam sinh sống ở TPHCM đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama tặng quà và gửi thư cám ơn. Thông tin này rất đáng để chúng ta suy nghĩ. Theo Tuổi Trẻ ngày 26-7-2011, buổi lễ mừng GS.TS. Trần Văn Khê thượng thọ 90 tuổi đã diễn ra trong không khí ấm cúng tại FaiFoo Boutique Hotel với sự có mặt của một số tên tuổi trong nước như bà Tôn Nữ Thị Ninh, nhạc sĩ Miên Đức Thắng, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nhà thiết kế Sỹ Hoàng, kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái cùng Tổng lãnh sự các nước Hoa Kỳ, Singapore, Indonesia…

Tại buổi lễ mừng thọ này, ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, đã gửi GS.TS. Trần Văn Khê một món quà nhỏ từ Tổng thống B. Obama. GS.TS Trần Văn Khê là nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng nhất Việt Nam. Chính nhờ những nỗ lực to lớn của ông trong suốt 50 năm qua mà thế giới biết nhiều về âm nhạc truyền thống nước ta. Không những thế, giáo sư còn là một chuyên gia về âm nhạc truyền thống Ấn Độ, Ba Tư, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Ảrập, ông đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phổ biến âm nhạc châu Á trên thế giới.

Còn theo báo Sài Gòn Tiếp Thị ngày 27-7-2011 thì cho biết bà Võ Hoàng Yến là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên nhận được thư cảm ơn và khen ngợi từ Tổng thống Mỹ B. Obama vì những hoạt động của bà cùng cộng sự tại Trung tâm DRD ở TPHCM nhằm giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập tốt với cộng đồng.

Như vậy, cả hai trường hợp công dân Việt Nam được Tổng thống B. Obama quan tâm đều khó tìm thấy hình bóng về “lợi ích của Hoa Kỳ”. Sự nghiệp của GS.TS. Trần Văn Khê gắn liền với việc quảng bá văn hóa Việt Nam và châu Á, ông cũng không phải là người được Mỹ đào tạo để nói rằng ông là niềm tự hào của nền giáo dục Mỹ. Còn bà Võ Hoàng Yến đã làm tất cả những gì tốt nhất cho cuộc sống của những người khuyết tật Việt Nam và ngay tại Việt Nam! Thế nhưng, tôi không thấy báo chí có thông tin gì về động thái của các vị lãnh đạo nhân lễ thượng thọ của một nhà văn hóa lớn mà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Lê Thành Ân ca ngợi là “báu vật sống của Việt Nam”.

___________

Giám đốc Công ty Truyền thông Tiêu Điểm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới