Thứ Năm, 21/09/2023, 18:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nghĩ từ “Đường sách”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghĩ từ “Đường sách”

Lê Triết

Đường sách thu hút bạn trẻ đến tham quan

(TBKTSG Online) – Bạn đọc thân mến, chúng ta đã bước sang mùng 2 tết Tân Mão. Sáng nay, trong ánh nắng ban mai rực rỡ, người dân TPHCM tiếp tục dạo chơi trên đường hoa Nguyễn Huệ – con đường hoa đã thành truyền thống của thành phố mỗi khi xuân về. Nối với đường hoa là “đường sách” (đường Mạc Thị Bưởi – quận 1), một nét sinh hoạt văn hóa mới của thành phố dịp tết này.

“Đường sách”, theo như bản tin của phóng viên gửi về ghi nhận ý kiến một số du khách nói rằng quy mô tổ chức vẫn còn khá sơ sài. Tuy nhiên, có du khách nhận xét: “Tôi thấy phần đông du khách đến với đường sách là học sinh sinh viên nên vì vậy mà văn hóa đọc của giới trẻ không bị mất đi, đó là một điều đáng mừng”.

Nhận xét của vị du khách trên cũng gần với ý kiến của một số bạn đọc phản hồi đến tòa soạn: việc tổ chức “đường sách” như một nỗ lực trong việc tạo ra các điểm vui chơi ngày tết. Ý nghĩa nhiều nhất của nó là hướng người dân tìm đến những nhu cầu văn hóa, trong đó có “văn hóa đọc” mà không ít lần được báo động là đang thui chột trước sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức, phương tiện nghe nhìn.

Như hôm qua, cũng trên mục “Cùng ăn tết trực tuyến” có bài viết đã đề cập lướt qua rằng chúng ta đang sống trong thời đại mà nhịp sống trở nên ngày càng nhanh và hối hả. Nhịp sống đó từng ngày từng giờ phát sinh rất nhiều-rất nhiều cái mới, đòi hỏi mọi người – đặc biệt là giới trẻ – phải năng động (và có phần vội vã lên) để tiếp nhận, để không bị coi là người “lạc hậu”.

Nhưng cũng trong điều kiện đó, trong hoàn cảnh đó, có lúc có nơi những món ăn tinh thần đã được chế biến vội vàng, thậm chí có phần cẩu thả; còn nhu cầu thông tin, nhu cầu về kiến thức được giải quyết theo cách như người ta ăn một món “mì ăn liền”.

Trở lại với nhận xét của vị du khách nói trên rằng ông thấy mừng vì quan sát thấy nhiều sinh viên học sinh – những người trẻ – chịu ghé qua tham quan đường sách. Thật vậy, vì trước lượng thông tin ồ ạt như hiện nay thì cách tiếp nhận thông tin, tri thức của khá nhiều bạn trẻ là lướt web. Đây cũng là một cách tiếp nhận thông tin, nhưng như một số người nhận định, nhu cầu của những người trẻ ngày càng chỉ cần đáp ứng về lượng thông tin, thiếu đi những nghiền ngẫm, tư duy chiều sâu.

Bên cạnh đó, với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ nghe nhìn, của sự dễ dàng tìm kiếm trên internet, nên không ít người trẻ đã dành quá nhiều thời gian cho những thông tin giải trí hời hợt, những scandal ầm ĩ xảy ra chỗ này chỗ nọ…

Nhịp sống nhanh với những điều kiện tiếp nhận thông tin như nói trên khiến một số người lo ngại sẽ có nhiều người trẻ ngày càng lười đọc, lười tìm kiếm những gì buộc họ phải tư duy, nghiên cứu, lười tích lũy những kiến thức giá trị…

Hôm qua, một bạn đọc thân quen đến chơi với tòa soạn cũng kể về đường sách. Và ông nói rằng, dù đường sách còn sơ sài nhưng đây là một nét văn hóa hay của thành phố. Ông cho biết, một vài tỉnh thành khác năm nay cũng tổ chức đường hoa giống như TPHCM. Ông liên tưởng nếu các nơi này cũng tổ chức đường sách, rồi trong năm tổ chức hội sách, hoặc như có nhiều quán cà phê sách như ở thành phố hiện nay… thì có thể khiến nhiều người quan tâm hơn đến văn hóa đọc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới