Thứ Hai, 17/01/2022, 02:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nghi vấn hàng chục ngàn tấn thịt trâu biến thành thịt bò

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghi vấn hàng chục ngàn tấn thịt trâu biến thành thịt bò

Tư Hoàng

Nghi vấn hàng chục ngàn tấn thịt trâu biến thành thịt bò
Các lực lượng chức năng lo ngại buôn lậu ảnh hưởng lớn đến sản xuât trong nước. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đang tràn ngập thị trường Việt Nam, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, và đe dọa sản xuất trong nước, theo các nhà hoạch định chính sách, các hiệp hội bảo vệ tiêu dùng.

Kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Tại buổi tọa đàm về chống buôn lậu do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 9-4, Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả nhận định hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đang tràn lan.

Ông cho biết, có khoảng 30 ngành hàng ở Việt Nam bị làm giả trầm trọng như mỹ phẩm, bia nước giải khát, điện tử, điện lạnh, trang trí nội thất, thuốc chữa bệnh, dệt may…

“Điều này tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế”, ông Bảo nói.

Ông Nguyễn Trọng Tín, Cục phó Cục Quản lý thị trường cho biết thêm, các lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 4.000 két rượu, bia; trên 439.000 sản phẩm mỹ phẩm; 70.000 đơn vị sản phẩm quần áo;  25.000 kg phân bón vật tư nông nghiệp, 30 tấn bột ngọt bị làm giả trong năm 2014.

Theo ông Tín, đó chỉ là một số thống kê trong hơn 21.000 vụ buôn bán hàng giả được phát hiện trong năm 2014; tuy nhiên, chỉ có vỏn vẹn 11 vụ được chuyển cơ quan điều tra truy tố trong năm 2014.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 bày tỏ băn khoăn, vì sao chỉ có vỏn vẹn 11 vụ làm hàng giả được chuyển cơ quan điều tra, trong bối cảnh Bộ Luật hình sự quy định trị giá lô hàng giả 30 triệu đồng là thuộc tội hình sự.

Về điều này, ông Tín giải đáp, hàng giả thường sản xuất nhỏ lẻ, lén lút, chẳng hạn, 1 chiếc mũ bảo hiểm có 3-4 công đoạn làm vỏ, quai, phần xốp, con tem làm giả…“Anh em tôi nhìn còn khó phát hiện, huống chi nông dân vùng sâu, xa. Nó nhỏ chứ không như các chuyên án chống buôn lậu của công an”, ông đáp.

Thịt trâu hô biến thành thịt bò

Ông Cẩn cho biết có tới 26.000 tấn thịt trâu từ Ấn Độ và một số thị trường khác vào Việt Nam năm 2014.

Tuy nhiên, ông nhận xét, các lực lượng chức năng và người tiêu dùng không thấy thịt trâu nhập khẩu được bán trên thị trường. Ông Cẩn nghi ngờ có phải khối lượng thịt trâu này đã biến thành thịt bò để đưa vào thị trường tiêu thụ?

Trực tiếp tham gia xử lý vụ việc nêu trên, ông Hoàng Đại Nghĩa,  Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho biết, việc nhập thịt trâu và kinh doanh thịt trâu nhập khẩu không sai pháp luật.

“Toàn bộ số thịt trâu trên được nhập khẩu hợp pháp, có giấy phép và được thông quan. Song vấn đề nằm ở khâu tiêu thụ. Qua khảo sát người tiêu dùng, chúng tôi không nhận được phản ánh phát hiện về việc mua phải thịt trâu giả thịt bò”, ông Nghĩa nói.

Tuy nhiên, ông Cẩn tỏ vẻ không đồng tình, và bày tỏ nghi ngờ liệu thịt bò đưa vào các bếp ăn, các nhà hàng có phải thực sự là nhập khẩu từ Mỹ, và Úc trong bối cảnh không thấy thịt trâu nhập khẩu được bán nhiều.

Ông khẳng định, các lực lượng Quản lý thị trường, công an, ban 389 sẽ điều tra vụ này như một án điểm.

Ông Cẩn cho biết, cơ quan quản lý thị trường từng bắt giữ 8 tấn bao bì giả mạo đóng gói bột ngọt nhưng nay chỉ xử lý hành chính. Ông cho rằng sắp tới đây khi Tổng cục cảnh sát cùng vào cuộc sẽ phải làm rõ tối thiểu là trị giá bao nhiêu, đóng bao bột ngọt lừa người tiêu dùng như thế nào, nhập khẩu từ đâu, bán cho ai, sản xuất cho ai, chứ không chỉ đơn thuần là việc làm giả bao bì.

Xem thêm:

Hàng nhập lậu, hàng giả ngày càng tăng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới