Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nghi vấn xung quanh mảnh vỡ máy bay nghi của MH370

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghi vấn xung quanh mảnh vỡ máy bay nghi của MH370

Phúc Minh

Nghi vấn xung quanh mảnh vỡ máy bay nghi của MH370
Các nhà điều tra xem xét mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp tại Ấn Độ Dương ngày 29-7. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhà điều tra Pháp đang tìm cách xác định xem mảnh vỡ máy bay dài khoảng 2 mét được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp tại Ấn Độ Dương có phải là một bộ phận của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines bị mất tích vào tháng 3-2014 hay không.

Các chuyên gia hàng không Pháp cho rằng nhiều khả năng mảnh vỡ trên là một phần cánh máy bay, tương đồng với cánh của máy bay Boeing 777. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để có thể xác định liệu mảnh vỡ trên có phải là một phần của chiếc máy bay bị mất tích hay không.

Nếu được xác định, điều này sẽ là bước quan trọng giải quyết một trong những bí ẩn lớn nhất của nền hàng không hiện đại.

Trước đó, chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã mất tích vào ngày 8-3-2014 với toàn bộ 239 hành khách trên máy bay. Đây là vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Mảnh vỡ được tìm thấy như thế nào?

Ông Johnny Begue – người giám sát việc bảo trì những con đường dẫn ra bờ biển thuộc khu vực Saint-Andre trên đảo Reunion – đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay ngày 29-7 khi đang dọn sạch bãi biển trên đảo Reunion, Ngay lập tức, ông gọi điện thông báo cho cảnh sát.

Sau đó, ông Begue gọi cho một số đồng nghiệp để cùng mang mảnh vỡ lên bờ nhằm tránh mảnh vỡ này bị sóng đánh tan thành nhiều mảnh do địa hình nhiều đá lớn.

Không những tìm ra mảnh vỡ trên, ông Begue còn tìm thấy một vali ở gần đó nhưng  hiện chưa rõ chiếc vali này có liên hệ gì với mảnh vỡ máy bay hay không.

Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn chưa kết luận liệu ông Begue có phải là người tìm thấy mảnh vỡ máy bay đầu tiên hay không.

Nghi vấn xung quanh mảnh vỡ tìm thấy

Đảo Reunion cách Madagascar, địa điểm cuối cùng còn nghe được tín hiệu từ chiếc chuyến bay MH370, khoảng 3.500 kilomet. Theo nhà đại dương học Erik van Sebille thuộc Viện Imperial College tại London, các mảnh vỡ của chuyến bay MH370 trôi giạt từ địa diểm được tin là chiếc máy bay đã rơi xuống đến đảo Reunion là chuyện có thể xảy ra.

Trong khi đó, Daily Mail dẫn lời Giáo sư Anthony Glees, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh và tình báo tại Đại học Buckingham (Anh), cho biết: “Hiện, xuất hiện các ý kiến cho rằng ai đó có thể cố tình để chiếc cánh máy bay trên đảo Reunion”.

Thân nhân hành khách nói gì?

Theo phương tiện truyền thông Pháp, mảnh vỡ vừa được tìm thấy sẽ được đưa đến Toulouse (Pháp) để phân tích kỹ càng và sẽ sớm được nhận dạng vì mỗi mảnh của một chiếc máy bay đều được đánh số.

Hiện, các thân nhân hành khách trên chuyến MH370 đang chờ đợi xác nhận mảnh vỡ vừa được tìm thấy có phải là của chuyến bay MH730 hay không.

Một số thân nhân cho biết họ có cảm giác rất khó tả khi phải tranh đấu giữa mong muốn sớm khép lại thảm kịch và niềm hy vọng những người trên chuyến bay MH370 vẫn còn sống sót.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới