Thứ Hai, 8/08/2022, 00:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nghị viện châu Âu lập ủy ban điều tra vụ bê bối Volkswagen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghị viện châu Âu lập ủy ban điều tra vụ bê bối Volkswagen

Phúc Minh

Nghị viện châu Âu lập ủy ban điều tra vụ bê bối Volkswagen
Vụ bê bối gian lận khí thải khiến hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen điêu đứng. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Nghị viện châu Âu (EP) ngày 17-12 bỏ phiếu thông qua quyết định thành lập ủy ban điều tra vụ bê bối gian lận khí thải của hãng ô tô Volkswagen (Đức).

Ủy ban điều tra nói trên gồm 45 thành viên, có nhiệm vụ điều tra các vi phạm liên quan đến quy định của châu Âu về kiểm tra lượng phát thải ô tô, cùng với việc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Ủy ban châu Âu (EC) không thể áp dụng những biện pháp đủ mạnh liên quan đến vụ gian lận khí thải nói trên.

Cụ thể, ủy ban điều tra sẽ xem xét liệu các cơ quan có thẩm quyền kiểm soát ngành công nghiệp ô tô của các nước thành viên và các thể chế của khối này có sự tắc trách trong quá trình kiểm tra lượng phát thải khí gây ô nhiễm của các ô tô chạy bằng động cơ diesel hay không.

Cuộc điều tra này sẽ được tiến hành trong vòng 1 năm, bắt đầu từ năm 2016, trước khi ủy ban điều tra trên trình lên EP báo cáo điều tra cuối cùng. Trong vòng 6 tháng, ủy ban điều tra sẽ công bố báo cáo sơ bộ.

EC cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà điều tra.

Vụ bê bối khí thải Volkswagen bị phanh phui vào tháng 8-2015 sau khi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) tiến hành điều tra và phát hiện 500.000 xe chạy động cơ diesel của hãng cài đặt phần mềm khai gian lượng khí thải. Theo EPA, những chiếc xe này có thể thải ra khí gây ô nhiễm nhiều gấp 40 lần so với mức quy định.

Volkswagen đã thừa nhận sử dụng phần mềm gian lận khí thải nói trên đối với 11 triệu xe ô tô từ năm 2008. Vụ việc này gây chấn động trên toàn thế giới và ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu này.

Chi phí vụ kiện, kèm theo khoản tiền bồi thường và tiền phạt, có thể khiến Volkswagen tiêu tốn hàng chục tỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, vụ bê bối lớn nhất lịch sử ngành ô tô của Đức này còn khiến Volkswagen phải thay đổi bộ máy lãnh đạo.

Đọc thêm:

>> EC mở rộng điều tra vụ bê bối Volkswagen

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới