Chủ Nhật, 11/06/2023, 01:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nghị viện châu Âu thông qua khung quản lý tiền ảo toàn diện đầu tiên của thế giới

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nghị viện châu Âu vừa thông qua các quy định quản lý thị trường tài sản tiền ảo (MiCA) nhằm giám sát các giao dịch trị giá hơn 1.000 euro, hoạt động phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO) và ngăn chặn rửa tiền.

Khung quản lý tiền ảo của EU sẽ có hiệu lực vào năm 2024. Ảnh: European Business Review

Các quy đinh MiCA được Nghị viện châu Âu thông qua hôm 20-4 với tỷ lệ 517 phiếu thuận và 38 phiếu chống. Bộ quy định này sẽ có hiệu lực ở Liên minh châu Âu (EU) theo từng giai đoạn bắt đầu từ năm 2024.

Một trong nội dung quan trọng nhất của MiCA là quy định cho phép theo dõi các giao dịch tiền ảo như bitcoin có giá trị trên 1.000 euro giữa ví cá nhân với ví tập trung (chẳng hạn như ví của các sàn giao dịch tiền ảo). Quy định này không áp dụng cho các giao dịch ngang hàng, tức hoạt động chuyển tiền ảo giữa các ví không liên quan đến ví tập trung.

MiCA cho phép các cơ quan quản lý giám sát hoạt động phát hành các đồng tiền ảo ổn định (stablecoins) cũng như hoạt động phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO).

MiCA cũng thiết lập các biện pháp để bảo đảm khách hàng của các sàn giao dịch tiền ảo nắm rõ rủi ro và chi phí trong hoạt động giao dịch tiền ảo. Ngoài ra, MiCA đặt ra các biện pháp ngăn ngừa thao túng thị trường tiền ảo, rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Theo bộ quy định mới, các công ty cung cấp dịch vụ tiền ảo cần đăng ký hoạt động ít nhất ở một nước thành viên EU để được phép hoạt động ở khắp 27 nước thành viên. Cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu (EBA) và Cơ quan quản lý thị trường và chứng khoán châu Âu (ESMA) sẽ là bên giám sát thực thi các quy định của MiCA.

Tuy nhiên, MiCa không áp dụng dụng cho một số tài sản số khác, chẳng hạn như mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Cho đến nay, đây là khung quản lý toàn diện và quan trọng nhất trên thế giới đối với ngành công nghiệp tiền ảo. Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố bày tỏ kỳ vọng khung quản lý mới sẽ thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho các khu vực tài phán khác.

“Tôi hy vọng bộ quy định của chúng tôi có thể trở thành hình mẫu cho các nước khác”, Cao ủy phụ trách dịch vụ tài chính của EU, Mairead McGuinness nói và cho biết thêm EU sẽ nghiên cứu liệu có nên tăng cường quản lý hơn nữa đối tài chính phi tập trung và hoạt động cho vay tiền ảo hay không. Bà cho rằng MiCa sẽ giúp ngăn ngừa các vụ sụp đổ như FTX, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

Stefan Berger, nghị sĩ dẫn đầu nhóm biên soạn MiCA, nói: “MiCa giúp EU đi đầu trong nền kinh tế mã thông báo với 10.000 loại tiền ảo khác nhau. Người dùng sẽ được bảo vệ khỏi sự gian dối và lừa đảo, đồng thời giúp ngành công nghiệp tiền ảo lấy lại niềm tiên sau cú sụp đổ của sàn giao dịch FTX”.

Được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2020, MiCa đại diện cho một bước tiến trên mặt trận pháp lý đối với ngành công nghiệp tiền ảo mà Mỹ còn loay hoay ứng phó. Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp vào năm ngoái để các cơ quan chính phủ nghiên cứu tác động của ngành này. Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). từng ví lĩnh vực tiền ảo như “miền Tây hoang dã”. Báo cáo gần đây của Bộ Tài chính Mỹ cũng cảnh báo các hoạt động cho vay trái phép trong ngành công nghiệp tài chính phi tập trung (Defi)

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde, một người ủng hộ MiCA, gọi các quy định mới là điều cực kỳ cần thiết, đặc biệt là sau cú sụp đổ của FTX. Bà thậm chí đề xuất một “MiCA II” xây dựng dựa trên bộ quy định mới để siết chặt quản lý hơn nữa đối với ngàn công nghiệp tiền ảo.

MiCA có thể khuyến khích nhiều tổ chức tham gia hoạt động hơn trong thị trường tiền ảo và chuỗi khối của EU. Patrick Hansen, Giám đốc chiến lược và chính sách của EU tại Circle công ty phát hành đồng tiền ảo ổn định USDC, nhận định MiCA sẽ cho phép các công ty tiền ảo châu Âu mở rộng quy mô và phát triển nhanh hơn trên khắp thị trường đơn nhất lớn nhất thế giới, với khoảng 450 triệu người.

Theo Reuters, Securities Finance Times, Investopia

  • Chủ đề :
  • EU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới