Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nghịch lý giá đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghịch lý giá đô la Mỹ

Nhiều ngân hàng thương mại thỏa thuận bán đô la Mỹ với giá cao hơn nhiều so với giá niêm yết – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online)- Mặc dù ngân hàng niêm yết giá mua bán đô la Mỹ theo tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định, nhưng gần như không khách hàng nào có thể mua đô la Mỹ với giá đó mà chỉ có thể mua bằng mức giá thị trường tự do.  

Tỷ giá giữa đô la Mỹ và đồng Việt Nam công bố bởi NHNN trong ngày 19-6 là 16.454 đồng và các ngân hàng thương mại được bán ngoại tệ với giá cao nhất là 16.618 đồng.

Giá ngoài thị trường tự do trong vài ngày gần đây đột ngột tăng vọt, đến trưa ngày 19-6, giá đô la Mỹ mua vào ở khu vực quận 1 là 19.100 đồng và bán ra là 19.300 đồng. Đến chiều, mức giá này có giảm nhẹ, xuống dưới mức 19.000 đồng.  

Do đó, nhiều ngân hàng thương mại thỏa thuận bán đô la Mỹ với giá cao hơn nhiều so với giá niêm yết. Phó tổng giám đốc một ngân hàng cho biết ngân hàng không mua được đô la Mỹ với giá niêm yết, do đó không thể bán lại cho khách hàng theo giá niêm yết, rằng ngân hàng chỉ là đơn vị kinh doanh trung gian và nếu có đô la giá rẻ chắc chắn sẽ bán cho khách hàng.  

Để lách quy định, các ngân hàng yêu cầu khách hàng muốn mua đô la Mỹ phải mua qua một ngoại tệ khác không bị NHNN neo tỷ giá, sau đó dùng ngoại tệ mới để mua đô la Mỹ. Như vậy, nếu quy đổi ngược lại thì giá đô la mà khách hàng phải trả xấp xỉ giá trên thị trường tự do.

Ông Hồ Hữu hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết với hình thức quy đổi như trên thì NHNN không thể can thiệp được vì các ngân hàng không hề vi phạm quy định.     

Cán bộ một chi nhánh ngân hàng quốc doanh cho biết không chỉ bán đô la Mỹ với giá cao mà thậm chí không có để bán cho khách hàng. Hiện nay, ngân hàng chỉ ưu tiên bán đô la cho các doanh nghiệp quen và nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. Vị này cũng cho biết việc chấn chỉnh mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do của NHNN mới đây đã phần nào tác động đến tâm lý người dân, đẩy nhu cầu về đô la Mỹ tăng đột biến.    

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do tăng mạnh cũng khiến giá vàng trong nước biến động theo, tăng lên hơn 19 triệu đồng/lượng trong cùng ngày 19-6.  

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới