Thứ Bảy, 23/09/2023, 01:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nghiêm cấm các tổ chức tín dụng cho vay để gửi tiết kiệm, mua vàng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước có thông tư yêu cầu các tổ chức tín dụng không được cho khách vay vốn để gửi tiết kiệm, mua vàng miếng, đảo nợ. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1-9-2023.

Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm các tổ chức tín dụng cho vay để gửi tiết kiệm, mua vàng, đảo nợ – Ảnh minh họa: LÊ VŨ.

Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước quy định các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cho vay đối với các nhu cầu vốn đầu tư kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư; mua, sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư.

Ngân hàng Nhà nước cũng quy định không được cho vay để mua vàng miếng, để trả nợ khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay, trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi tiền vay phát sinh trong quá trình thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Thông tư 06, Ngân hàng Nhà nước cấm các tổ chức tín dụng không được cho vay vốn để gửi tiền. Mục đích vay vốn để thanh toán tiền mua, góp vốn của công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM cũng sẽ không được vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Khách hàng vay vốn để thanh toán tiền góp vốn thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay cũng không được các tổ chức tín dụng cung ứng vốn…

Đối với các thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng được ký kết trước ngày 1-9-2023, tổ chức tín dụng và khách hàng tiếp tục thực hiện các nội dung trong thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng đã ký kết phù hợp với quy định của pháp luật có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký kết thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng đó.

Trường hợp thỏa thuận sửa đổi, bổ sung thỏa thuận cho vay, hợp đồng tín dụng, nội dung sửa đổi, bổ sung phải phù hợp với quy định tại thông tư mới ban hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới