Chủ Nhật, 26/03/2023, 10:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nghiên cứu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghiên cứu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính đánh giá, tính toán tác động của việc giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước.

Nghiên cứu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước
Hoạt động lắp ráp tại Nhà máy sản xuất ô tô VinFast. Ảnh: DNCC.

Yêu cầu của Phó thủ tướng được đưa ra sau khi Công ty Thành Công Motor Việt Nam gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng, mong muốn giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong bối cảnh dịch Covid-19. Cụ thể, ông giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và các hiệp hội, doanh nghiệp để nghiên cứu, đánh giá và tính toán kỹ tác động theo đề xuất của doanh nghiệp. Sau đó, đề xuất hướng xử lý kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, báo cáo Thủ tướng trong tháng 8.

Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam từng đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô đăng ký mới vào tháng 5-2021, nhưng Bộ Tài chính đã từ chối với lý do "không phù hợp với bối cảnh hiện nay".

Năm 2020, Chính phủ từng ban hành Nghị định số 70/2020 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu theo quy định. Thời gian áp dụng chính sách này từ 29-6 đến hết 31-12-2020. Đây được xem là giải pháp ngắn hạn để kích cầu tiêu dùng trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, việc giảm 50% lệ phí trước bạ trong khoảng thời gian nêu trên đã làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới