Thứ Sáu, 1/07/2022, 02:16
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nghiên cứu làm đường sắt từ Vũng Áng đến Viêng Chăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghiên cứu làm đường sắt từ Vũng Áng đến Viêng Chăn

Lê Anh

Nghiên cứu làm đường sắt từ Vũng Áng đến Viêng Chăn
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông (phải) và ông Chang Jae Yun, Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam (trái), ký biên bản thảo luận dự án hỗ trợ kỹ thuật tuyến đường sắt Vũng Áng – Viêng Chăn – Ảnh: Bộ GTVT

(TBKTSG Online) – Để thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN, Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) sẽ hợp tác để lập dự án nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt từ Vũng Áng (Hà Tĩnh, Việt Nam) đến Thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Biên bản hợp tác được hai bên ký kết chiều 6-10 tại Hà Nội.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT), tuyến đường sắt Vũng Áng – Tân Ấp – Mụ Giạ cùng với tuyến Mụ Giạ – Viêng Chăn (Lào) có chiều dài 550 km, trong đó chiều dài trên lãnh thổ Việt Nam đoạn từ Vũng Áng đến cửa khẩu Việt – Lào là 119 km.

Ông Chang Jae Yun, Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam, cho biết trong ba năm tới, KOICA dự kiến sẽ giải ngân 3 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ nghiên cứu khảo sát khả thi tuyến đường sắt Việt – Lào cũng như đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực đường sắt.

Tuyến đường sắt Vũng Áng – Viêng Chăn là tuyến đường sắt quan trọng để kết nối các nước ASEAN cũng như trong tiểu vùng Mê Kông mở rộng; đồng thời đây cũng là một nhánh phía đông của tuyến đường sắt Singapore – Côn Minh (Trung Quốc).

Việc nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt này sẽ giúp hoàn thiện dần hệ thống giao thông trong khu vực, thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là giữa Việt Nam và Lào.

Hiện nay, KOICA đang hợp tác hỗ trợ Bộ GTVT nghiên cứu kỹ thuật theo hình thức viện trợ không hoàn lại dự án nâng cao năng lực quản lý và khai thác mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đã được hai bên ký hồi tháng 5-2015 và dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt Vũng Áng – Tân Ấp – Mụ Giạ – Viêng Chăn (Lào).

Mời đọc thêm:

>> Giant Group – Malaysia muốn xây đường sắt Lào-VN

>> Đẩy nhanh tiến trình hoàn thành tuyến đường sắt xuyên Á

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới