Thứ Tư, 24/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nghiên cứu lộ trình chuyển đổi cho các nhà máy nhiệt điện than

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà máy nhiệt điện than lớn của Việt Nam như Phả Lại, Cao Ngạn, Vân Phong cần có lộ trình chuyển đối với các phương án như dùng năng lượng sinh khối, điện khí LNG và tích hợp các nguồn tài nguyên tái tạo.

Nhà máy nhiệt điện than Duyên Hải 1 ở tỉnh Trà Vinh. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, ngày 28-3 Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam tổ chức cuộc họp kỹ thuật về lộ trình chuyển đổi từ sản xuất nhiệt điện than sang các giải pháp thay thế bền vững.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận về các thông lệ quốc tế tốt nhất, tiến bộ công nghệ và mô hình tài chính để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) chia sẻ kết quả nghiên cứu bước đầu về các giải pháp chuyển đổi cho nhà máy nhiệt điện than Ninh Bình.

Các chuyên gia đã trình bày nghiên cứu đưa ra lộ trình chuyển đổi khả thi cho các nhà máy nhiệt điện than lớn của Việt Nam như Phả Lại, Cao Ngạn và Vân Phong…

Các chiến lược chuyên đổi được đề xuất gồm đốt sinh khối, chuyển đổi sang điện khí LNG và tích hợp các nguồn tài nguyên tái tạo đã được đánh giá cùng với công nghệ tiên tiến như hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) và thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS).

Tham gia cuộc họp nói trên có các cơ quan chức năng Việt Nam, thành viên của Nhóm các đối tác quốc tế (IPG) và Liên minh Tài chính Glasgow vì Mục tiêu Phát thải ròng bằng “0” (GFANZ), các nhà máy nhiệt điện than, các tổ chức tài chính, ngân hàng, nhà đầu tư, đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới