Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nghiên cứu quy định chế tài về nghĩa vụ tài chính trong đấu giá tài sản

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban Kinh tế đề nghị nghiên cứu thêm về quy định thời hạn tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá và thời hạn nộp tiền đặt trước, quy định về thời gian và chế tài thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp đấu giá nhằm ngăn chặn tình trạng gây rối loạn thị trường, quy định một chương riêng về hình thức đấu giá trực tuyến…

Ủy ban Kinh tế cho biết, việc tăng tỷ lệ tiền đặt trước tối thiểu lên 10% khi đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư sẽ dẫn đến những rào cản kỹ thuật, làm mất tính cạnh tranh của cuộc đấu giá. Ảnh minh họa: TL

Trong phiên họp Quốc hội chiều nay (8-11), báo cáo thẩm tra về dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật Đấu giá tài sản, đại diện Ủy ban Kinh tế cho biết cần xem xét, bổ sung các quy định, chế tài để chống các nguy cơ tiêu cực trong gian lận trong đấu giá tài sản, TTXVN đưa tin.

Cụ thể, cần bổ sung quy định trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong việc quản lý cổng đấu giá tài sản quốc gia và trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến về việc bảo mật thông tin trong quá trình đấu giá, vận hành quá trình đấu giá, việc lưu trữ thông tin.

Ủy ban Kinh tế đề nghị nghiên cứu thêm về quy định thời hạn tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá và thời hạn nộp tiền đặt trước. Mục tiêu là khắc phục tình trạng khách hàng tham gia đấu giá nhưng chưa nộp tiền đặt trước có thể thỏa thuận với tổ chức đấu giá. Đơn vị cũng đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định về thời gian và chế tài thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp đấu giá nhằm ngăn chặn tình trạng gây rối loạn thị trường. Trong đó, nếu quá thời hạn mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính thì sẽ bị hủy kết quả đấu giá.

Ủy ban Kinh tế đề nghị nghiên cứu điều chỉnh biên độ chênh lệch giữa mức tiền đặt trước tối thiểu và tiền đặt trước tối đa một cách hợp lý; cân nhắc quy định khoản tiền đặt trước căn cứ theo quy mô diện tích đất đấu giá hoặc căn cứ theo giá trị của tài sản đấu giá.

Cơ quan này lý giải, việc tăng tỷ lệ tiền đặt trước tối thiểu lên 10% khi đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, tăng 5% so với các tài sản đấu giá thông thường sẽ dẫn đến những rào cản kỹ thuật, làm mất tính cạnh tranh của cuộc đấu giá.

Ngoài ra, về hình thức đấu giá trực tuyến, cơ quan đề nghị ban soạn thảo luật nghiên cứu quy định một chương riêng về hình thức đấu giá này nhằm hướng đến phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong hoạt động đấu giá tài sản, nhất là đối với việc đấu giá tài sản công. Các quy định liên quan đến đấu giá viên cũng là một trong những điểm chính của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Tại kỳ họp, Ủy ban Kinh tế đề nghị đánh giá tác động của việc bỏ quy định miễn đào tạo nghề đấu giá đối với một số trường hợp; nghiên cứu việc giao Bộ Tư pháp quy định về bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; đề nghị bổ sung quy định về việc đấu giá viên không được đồng thời kiêm nhiệm các chức danh bổ trợ tư pháp khác như luật sư, công chứng viên, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, trọng tài thương mại…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới