Thứ Năm, 18/08/2022, 17:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngộ độc thực phẩm tại trại tạm trú Fukushima

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngộ độc thực phẩm tại trại tạm trú Fukushima

Phúc Minh

Tình trạng đáng lo ngại của nạn nhân lần nữa được giới truyền thông Nhật Bản và dư luận quan tâm. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính quyền tỉnh Fukushima ngày 15-6 cho biết 69 người tại một trại tạm trú ở tỉnh Fukushima sau khi ăn thịt gà nấu chín thì bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng, tiêu chảy.

Vụ việc này được tiết lộ khiến các phương tiện truyền thông và dư luận lần nữa quan tâm đến tình trạng của các nạn nhân động đất, sóng thần và hạt nhân tại Nhật Bản.

Các nguồn tin cho biết trại tạm trú trên có khoảng 150 người, sau bữa ăn tối ngày 4-6, 69 người trong khoảng 19- 90 tuổi kêu đau bụng và bị tiêu chảy nhưng chỉ có một người được đưa đến bệnh viện chữa trị, tình hình không nghiêm trọng.

Chính quyền Fukushima cho biết nhóm hỗ trợ thực phẩm cho trại tạm trú trên không thuộc tỉnh nên chính quyền chưa công bố thông tin. Chính quyền cũng nói do thời tiết nóng, các nhóm hỗ trợ thức ăn nên nấu chín thức ăn cho nạn nhân.

Theo số liệu thống kê công bố bởi Văn phòng Nội các, đến ngày 2-5, thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân khiến 124.000 người không có chỗ ở.

Nội các dự kiến ​​sẽ hoàn thành nơi ở tạm thời cho tất cả nạn nhân vào tháng 8-2011. Hiện nay, nhiều nạn nhân không thể tự nuôi sống bản thân, chọn ở trong các trại tạm trú để được cung cấp miễn phí ba bữa ăn hàng ngày.

(theo BBC)

Tepco được hỗ trợ bồi thường

Minh Cát

Công nhân thu dọn đống đổ nát sau thảm họa hạt nhân và động đất. Ảnh: Kiyoshi Ota.

Ngày 14-6, Nội các Nhật Bản thông qua dự luật hỗ trợ công ty điện lực Tokyo (Tepco) bồi thường cho các nạn nhân vụ nổ lò phản ứng hạt nhân.

Theo đó, Tepco sẽ phải cắt giảm chi phí và chuyển giao quyền quản lý cho chính phủ trong thời gian nhất định để đổi lấy sự trợ giúp. Tuy nhiên, cuộc vận động chính trị tại nước này có thể làm trì hoãn việc chi trả.

Cổ phiếu của Tepco tăng mạnh sau khi kế hoạch bồi thường được thông qua nhưng làn sóng giận dữ leo thang khi tiến độ chi trả cho các gia đình nạn nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng chậm hơn ba tháng.

Giá cổ phiếu của Tepco đã giảm 90% kể từ khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị phá hủy ngày 11-3.

Cùng ngày, bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Banri Kaieda, bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ đã phê duyệt tăng giá điện lên 16% kể từ tháng 4-2012. “Chính phủ đảm bảo giá điện sẽ luôn ở mức thấp nhất để đảm bảo lợi ích của người dân” – ông cho biết.

(Theo Guardian)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới