Thứ Năm, 30/03/2023, 19:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngoại trưởng Mỹ hội kiến Tổng thống Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngoại trưởng Mỹ hội kiến Tổng thống Myanmar

Chánh Tài

Ngoại trưởng Mỹ hội kiến Tổng thống Myanmar
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hội kiến Tổng thống Myanmar Thein Sein ngày 1-12. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 1-12, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở thăm nước này ở thủ đô Naypyidaw.

Tổng thống Thein Sein đề nghị Mỹ hỗ trợ trong quá trình Myanmar chuyển sang chế độ quản lý dân sự hoàn toàn. Ông nói Myanmar sẽ tuân thủ các cam kết với Liên hiệp quốc (LHQ). Ông cho biết Myanmar đang xem xét ký một thỏa thuận mới với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cho phép các cuộc thanh tra hạt nhân không giới hạn ở Myanmar.

Bà Clinton cho biết bà thực hiện chuyến viếng thăm này vì Mỹ thấy khích lệ bởi những biện pháp cải cách mà ông Thein Sein và chính phủ Myanmar đang tiến hành. Bà tuyên bố một số khích lệ cho những cải cách mới đây của Myanmar bao gồm cho phép Myanmar tham gia vào nhóm Sáng kiến Hạ Mêkong do Mỹ tài trợ với tư cách quan sát viên; không ngăn cấm sự hợp tác nâng cao giữa Myanmar với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF); hỗ trợ cho các chương trình y tế, tài chính vi mô và chống ma túy của LHQ ở Myanmar.

Phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm, bà Clinton khen ngợi các cải cách của Myanmar là chưa có tiền lệ và đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, bà nói chưa đến lúc Mỹ xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế với Myanmar vì Mỹ vẫn còn lo ngại các chính sách mới ban hành có thể bị đảo ngược. Bà kêu gọi Myanmar tiếp tục mở rộng cải cách, phóng thích tù nhân chính trị, chấm dứt trấn áp bạo lực đối với các nhóm dân tộc thiểu số và cắt đứt quan hệ quân sự với CHDCND Triều Tiên trước thông tin Myanmar bị nghị ngờ muốn tìm kiếm sự hợp tác tên lửa đạn đạo và hạt nhân với CHDCND Triều Tiên.
Cùng ngày, bà Clinton đã đến thành phố Rangoon để gặp gỡ bà Suu Kyi, lãnh đạo của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ.

(Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới