Thứ Ba, 29/11/2022, 23:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgôn ngữ là rào cản thu hút khách Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngôn ngữ là rào cản thu hút khách Nga

Đào Loan

Ngôn ngữ là rào cản thu hút khách Nga
Các đại biểu  trao đổi tại hội nghị hợp tác phát triển du lịch Việt – Nga – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Việc thiếu nhân viên du lịch, hướng dẫn viên nói tiếng Nga là một trong những rào cản lớn để phát triển thị trường Nga. Vấn đề này lại thể hiện rõ nét qua hội nghị hợp tác phát triển du lịch Việt – Nga diễn ra chiều 12-9 tại TPHCM, khi rất nhiều doanh nghiệp trong nước lúng túng, có người phải ra ngoài vì không hiểu được tiếng Nga.

>> Đề nghị miễn thị thực một tháng cho khách Nga

>> 72 chuyến bay thuê bao/tháng đưa khách Nga đến Việt Nam

Khó có hội thảo du lịch nào lại thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến du lịch trong nước như hội thảo về thị trường Nga – thị trường du lịch mới nổi tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Nhiều quan chức Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hơn 10 tỉnh thành có biển từ miền Trung đến tận miền Nam đã đến tham dự. Doanh nghiệp đăng ký rất nhiều làm cho phòng họp có sức chứa 300 khách của khách sạn Rex kín người, phải kê thêm ghế phụ.

"Chúng tôi đang thực hiện chương trình hành động 2013- 2015 để thu hút khách Nga, nhắm đến 330.000 lượt khách vào năm 2015 và 1 triệu lượt trước năm 2020", ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói.

Ông giới thiệu nhiều chương trình xúc tiến du lịch mà ngành du lịch dự kiến sẽ thực hiện để đạt mục tiêu. Vào năm ngoái, cả nước đón hơn 136.000 lượt khách Nga, tăng hơn 71% so với năm 2011.

Bà Silakova Irina Viktorovna, nguyên phó thị trưởng thành phố Sarato (Nga) cũng cho rằng, khách Nga thích biển, thích hải sản tươi, trái cây, dịch vụ massage ở Việt Nam. Ngày càng nhiều du khách từ nước này đến Việt Nam và sẽ còn tăng mạnh khi một số dự án về dịch vụ, phát triển năng lượng hạt nhân do Nga thực hiện tại Việt Nam được triển khai trong thời gian tới.

"Người Nga được nghỉ phép 20 ngày mỗi năm rồi còn có các kỳ nghỉ đông, nghỉ hè. Nhiều hộ dân ở một số thành phố có thu nhập cao, có nhu cầu đi du lịch. Trong thời gian tới, với những dự án của Nga tại Việt Nam được phát triển, lượng khách sẽ cao hơn", bà nói.

Thị trường tiềm năng nhưng theo một số doanh nghiệp đang đón khách Nga, chẳng hạn như Công ty Du lịch Ánh Dương, còn nhiều rào cản để thu hút khách Nga, chẳng hạn như dịch vụ ở sân bay hay vấn đề ngôn ngữ cho nhân viên du lịch để đón tiếp khách. Hiện nay, có rất ít người làm trong ngành du lịch nói được tiếng Nga, hướng dẫn viên cho thị trường này cũng thiếu khiến doanh nghiệp có nhiều khách phải xoay xở nhiều cách để tìm được người hướng dẫn.

Cuộc hội thảo về phát triển thị trường với những người phụ trách mảng du lịch quốc tế, quan chức du lịch tham dự tại khách sạn Rex cũng thể hiện phần nào việc thiếu nhân viên du lịch nói được tiếng Nga. Nhiều bài trình bày được thể hiện bằng tiếng Nga nhưng màn hình chạy chữ thuyết minh tiếng Việt lại nhỏ nên những người tham dự không đọc được chữ. Ban tổ chức lại không có tài liệu được phát trước nên rất nhiều doanh nghiệp lúng túng vì không hiểu được nội dung trình bày. Một số người ra về giữa buổi họp, một số khác phải ghi lại địa chỉ e-mail để sau hội thảo, ban tổ chức gửi các bản thuyết trình nhằm cập nhật thông tin về thị trường.

Năm năm nữa, Pegas Touristik sẽ đưa 1 triệu khách Nga đến Việt Nam

Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Du lịch Ánh Dương, đối tác của Pegas Touristik – công ty du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, có trụ sở tại Nga, cho biết Pegas Touristik dự kiến trong vòng năm năm nữa, tức vào khoảng 2018, công ty này sẽ đưa 1 triệu lượt khách Nga đến Việt Nam nghỉ dưỡng.

Hiện nay, Pegas Touristik là công ty đưa khách Nga đến Việt Nam nhiều nhất. Dự kiến, trong năm nay, công ty sẽ thực hiện hơn 600 chuyến bay thuê bao đưa hơn 100.000 lượt khách du lịch Nga đến nghỉ dưỡng. Tổng số khách công ty này khai thác từ năm bắt đầu đầu (2011) đến nay đạt gần 200.000 lượt.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới